Cây dừa xiêm lùn

Giá: Liên hệ

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

 1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
 2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
 3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
 4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
 5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
 6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

  Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây dừa xiêm lùn hay dừa xiêm lục được biết đến là một loại cây ăn quả được trồng chủ yếu tại miền Tây Việt Nam. giống cây trồng này hiện nay đang được bà con trồng rất phổ biến với mục đích kinh tế vì cho năng suất cao, dừa có dáng cây thấp nên dễ thu hoạch quả. Cụ thể, dừa xiêm lùn là loại cây trồng có những đặc điểm nổi bật nào và cách chăm sóc ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay qua những nội dung dưới đây!

Cây dừa xiêm lùn là gì?

Như đã đề cập trước đó, dừa xiêm lùn là một loại giống cây ăn quả được trồng nhiều ở miền Tây với mục đích làm kinh tế. Đây là một giống cây được nghiên cứu và nhân giống cho sản lượng cao hơn hẳn so với dừa xiêm xanh.

Nếu mối buồng dừa xiêm xanh cho khoảng 12 quả dừa thì giống xiêm lùn sẽ cho từ 20-30 quả trên 1 buồng. Bên cạnh đó, kích thước quả dừa xiêm lùn cũng không khác nhiều so với dừa xiêm xanh, màu sắc và thành phần dinh dưỡng vẫn tương tự nhau. Trung bình, quả dừa xiêm lùn sẽ nặng khoảng 1.4kg, tùy vào số quả trong một buồng mà kích thước có thể thay đổi lên xuống.

Cây dừa xiêm lùn cho năng suất cao
Cây dừa xiêm lùn cho năng suất cao

Đặc điểm của cây dừa xiêm lùn

Hiện nay, tại Việt Nam đã và đang trồng rất nhiều các giống dừa khác nhau nên để nhận dạng được dừa xiêm lùn thì bà con chắc chắn sẽ phải tìm hiểu về đặc điểm hình thái của cây. Đồng thời tìm hiểu về đặc điểm sinh học để có hiểu rõ hơn về giống cây dừa xiêm lùn nếu có nhu cầu trồng cây để phát triển kinh tế.

Đặc điểm hình thái của cây dừa xiêm lùn

Cây dừa xiêm lùn về cơ bản được đánh giá là tương đối dễ nhận dạng với hai mo nang, dáng cây tương đối thấp nên bà con sẽ dễ hái quả mà không cần phải trèo lên thân cây dừa cao cực kỳ vất vả.

Quả dừa xiêm lùn khi độ còn tươi thường có màu xanh non đặc trưng và khi già sẽ ngả màu nâu nhạt đặc trưng. Vỏ dừa xiêm lùn được đánh giá là tương đối mỏng so với dừa xiêm xanh. Vì vậy, mặc dù quả có kích thước nhỏ hơn nhưng lượng nước bên trong vẫn dao động khoảng từ 220 – 280ml, bằng với dừa xiêm xanh.

Nước dừa có vị ngọt thanh, phù hợp uống giải khát. Cốt dừa cũng rất ngọt và thơm, về cơ bản không có khác biệt quá nhiều so với dừa xiêm xanh. Vì vậy, hiện nay bà con đã dần chuyển đổi qua trồng dừa xiêm lùn để tăng năng suất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình và khu vực.

Cây trồng có độ cao vừa phải
Cây trồng có độ cao vừa phải

Đặc điểm sinh thái của cây dừa xiêm lùn

Theo thống kê cụ thể, hiện nay dừa xiêm lùn đang được trồng phổ biến nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khu vực tỉnh Bến Tre. Theo đánh giá khách quan, dừa xiêm lùn là giống cây tương đối dễ trồng, thích nghi được với nhiều loại đất và môi trường sống khác nhau. Vì vậy, loại cây ăn quả này đã được trồng ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó bao gồm cả hải đảo. Về đặc điểm sinh thái, bà con có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 • Giống dừa xiêm lùn thường được trồng trải dài từ các tình miền Trung đến Cà Mau, trong đó bao gồm cả các vùng hải đảo xa xôi. Cây dừa xiêm này cũng có thể phát triển ổn định và cho trái ngay cả khi trồng ở vùng đất ven biển, nơi mà nhiều cây ăn trái không thể phát triển.
 • Loại cây trồng này có thể phát triển tốt nhất ở các vùng đất có kết cấu dạng tơi xốp với hàm lượng dinh dưỡng dễ tiêu cao. Bên cạnh đó, đất cũng không nên quá nhiều phèn, độ pH khoảng từ 4.8 trở lên sẽ cho hiệu quả trồng cây tốt, tỷ lệ đậu trái cao.
 • Ở những vùng đất bạc màu, cây vẫn có thể đậu trái nếu bà con thường xuyên bổ sung phân hữu cơ cho cây thường xuyên.
 • Điều kiện tốt nhất để cây phát triển là khu vực có độ dao dưới 600m so với mực nước biển, lượng mưa trung bình trên 1200 và độ ẩm trên 75%.
 • Giống cây ăn quả này có thể chịu được ngập úng, khô hạn và gió bão tương đối tốt. Vì vậy, nếu tình trạng thiên tai không kéo dài thì bà con cũng không cần lo lắng cho tình trạng phát triển của cây.

Tác dụng của dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn hiện nay được các bà con nhắc đến với đa dạng các công dụng khác nhau, không chỉ dừng lại ở chức năng cho nước uống trong những ngày hè oi bức. Cụ thể, các tác dụng của cây dừa xiêm lùn đang được biết đến bao gồm:

 • Sử dụng để làm nước uống thanh lọc cơ thể, giải nhiệt với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể bao gồm: đường Glucose, Fructose, Sucrose, chất đạm, các loại vitamin B1, C, giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nước dừa chính là nguồn nước uống tự nhiên bổ dưỡng, thơm mát và tinh khiết nhất với mức giá phải chăng.
 • Nước xiêm dừa cũng được nhiều người sử dụng để pha chế môi trường nuôi cấy mô, chế biến thức ăn đóng hộp với tác dụng tồn trữ dài lâu, nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm.
 • Nhiều người hiện nay cũng sử dụng dừa xiêm lục để làm nguyên liệu sản xuất các loại mỹ phẩm cao cấp như tinh dầu dừa làm son môi, phấn nền… Có thể nói, khi sử dụng đúng cách thì trái dừa sẽ trở thành loại dược liệu sản xuất mỹ phẩm tự nhiên chất lượng, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.
 • Cơm dừa xiêm khô cũng được tận dụng để tách làm dầu dừa, bánh kẹo, mứt dừa, thạch dừa, hoặc thức ăn chăn nuôi…
 • Vỏ dừa có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi khi còn non và làm phân bón khi đã thành dừa khô.
 • Các tàu lá của cây dừa xiêm lùn còn được sử dụng để làm chất đốt tự nhiên, thân cây già có thể tận dụng làm nhà hoặc các mặt hàng đồ gia dụng.
 • Vỏ trái dừa hoặc tàu lá dừa cũng được sử dụng làm thảm, các loại ván lát, vật liệu cách âm, phân bón…
 • Gáo dừa, vỏ trái dừa khô được bà con tận dụng làm than hoạt tính, có thể sử có mùi và thường dùng nhiều trong y học với tác dụng chữa bệnh.
 • Các bộ phận khác trên cây dừa xiêm lùn cũng được nghệ nhân tận dụng để làm những món đồ thủ công mỹ nghệ đặc sắc bán cho khách du lịch và những người có nhu cầu.
 • Cây dừa xiêm lùn ra trái rất nhiều
  Cây dừa xiêm lùn ra trái rất nhiều

Dừa xiêm lùn được trồng với hiệu quả kinh tế cao

Giống cây dừa xiêm lùn hiện nay thường cho năng suất mỗi buồng lên đến 30 trái, trung bình một tháng thì cây sẽ cho thu hoạch quả một lần. Bên cạnh đó, thời gian cây cho quả có thể kéo dài từ 25 đến 30 năm, bà con sẽ không cần phải đốn cây đi trồng lại tốn thời gian và công sức để chăm sóc. Cây trồng cho trái cũng rất nhanh, thông thường bà con chỉ cần đợi từ 2 đến 3 năm là cây đã cho trái đều đặn, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Cụ thể, giống cây này thường được nhiều bà con lựa chọn trồng bởi những lợi thế phát triển kinh tế dưới đây!

 • Mỗi tháng cây có thể cho thu hoạch trái một lần, thời gian thu hoạch là quanh năm.
 • Trong quá trình chăm sóc, bà con sẽ không cần sử dụng nhiều phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế được các chi phí đầu tư.
 • Cây có chiều cao tương đối nên bà con hoàn toàn có thể trồng xen kẽ với nhiều loại cây trồng khác nhau như cam, quýt… đem lại hiệu suất khai thác cao trên cùng một diện tích đất
 • Dừa xiêm đang được các đơn vị ban ngành quan tâm đầu tư, tìm đầu ra và thậm chí là xuất khẩu. Vì vậy, việc sơ chế dừa xiêm sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người dân, sử dụng lao động ngay tại địa phương để tham gia canh tác, sản xuất sản phẩm từ dừa xiêm lùn như chăm sóc, thu hoạch, chế biến dừa và đi tiêu thụ.
 • Là giống cây trồng có tác động rất lớn góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương, tạo ra thu nhập ổn định cho địa phương bằng tất cả các bộ phận khác nhau trên cây dừa.

Cây dừa xiêm lùn có tác dụng tạo sinh cảnh, bảo vệ môi trường sống

Bên cạnh những tác dụng nổi bật nêu trên, dừa xiêm lùn còn được trồng nhiều ở các vùng ven biển và các khu vực đô thị với tác dụng tạo cảnh quan và góp phần bảo vệ môi trường. Cụ thể:

 • Rễ cây dừa bám chặt vào lòng đất, chiều cao tương đối cùng tán lá rộng hỗ trợ chống xói mòn đất ven biển hiệu quả và hạn chế được tác động của mưa bão.
 • Hình thái cây dừa tương đối đặc trưng, dáng cây đẹp nên được trồng nhiều với tác dụng tạo cảnh quan.
 • Việc sử dụng các bộ phận của cây dừa xiêm làm đồ thủ công mỹ nghệ cũng góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch làng nghề, kinh tế nông thôn và du lịch sinh thái….

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa xiêm lùn

Mặc dù giống cây dừa xiêm lùn tương đối dễ trồng và không quá kén đất, thế nhưng nếu bà con trồng không đúng kỹ thuật thì cây sẽ không cho năng suất như mong đợi. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tham khảo quy trình chăm sóc cây dừa xiêm lùn ngay trong những nội dung sau:

Cách chọn cây dừa xiêm giống

Để có thể đảm bảo rằng trái dừa xiêm đời sau được thuần chủng thì việc chọn cây giống đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, bà con cần chọn cây dừa xiêm lùn giống được trồng trong quần thể các cây dừa xiêm lùn, tuyệt đối không trồng chung với những giống dừa khác.

Về cách chọn cây giống, bà con hãy ưu tiên chọn những cây giống khỏe, lá xanh tốt, chu vi phần cổ thân to và tuyệt đối không sâu bệnh và quá nhiều lá. Khi chọn cây giống tại vườn ươm Cây Giống Đồng Nai, bà con cũng cần chú ý chọn những cây tốt nhất với chiều cao tối thiểu khoảng 20cm, luôn có thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị để đảm bảo được sự chuyên nghiệp, chất lượng của cây giống.

Chọn giống cây chất lượng
Chọn giống cây chất lượng

Mật độ, thời vụ hợp lý để trồng cây giống

Khi trồng cây dừa xiêm lùn giống, bà con cũng cần lưu ý quan tâm đến thiết kế của vườn. Khoảng cách lý tưởng nhất để trồng cây mà bà con nên lựa chọn là 7m x 7m. Vì cây dừa có đặc điểm tàu là dài và rộng, vì vậy việc tuân thủ khoảng cách 7 mét sẽ đảm bảo sự phát triển toàn diện cho cây giống, đặc biệt là cây trồng lâu năm như dừa. Nếu bà con trồng thâm canh thì có thể trồng với khoảng cách hẹp hơn là 6m x 6m.

Trong trường hợp bà con muốn trồng xen kẽ những giống cây khác thì hãy trồng với khoảng cách ít nhất là 2 mét để cây giống phát triển ổn định và không bị tác động qua lại.

Thời gian trồng cây dừa xiêm lùn lý tưởng nhất được nhiều bà con lựa chọn hiện nay là vào đầu mùa mưa, giai đoạn đầu tháng 5 đến tháng 7. Thời gian này sẽ đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây con nhanh bén rễ. Tuy nhiên, nếu vùng canh tác của bà con có thể chủ động được nguồn nước tưới, đảm bảo độ ẩm thì bà con có thể trồng cây quanh năm.

Hướng dẫn cách chuẩn bị đất để trồng cây

Như đã đề cập trước đó, cây dừa xiêm lùn giống sẽ sinh trưởng được tốt nhất trong điều kiện đất kết cấu dạng tơi xốp với hàm lượng dinh dưỡng có các chất dễ tiêu tương đối cao. Nếu như bà con trồng cây trên vùng đất bạc màu, đất khô cằn thì cần phải cung cấp đầy đủ các chất hữu cơ, phân tự nhiên để đảm bảo cây con sẽ phát triển ổn định và cho năng suất cao. Nhìn chung, nếu chuẩn bị đất trồng cây với mục đích làm kinh tế thì bà con nên đảm bảo độ ẩm đất trên 75% để cây phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, dừa xiêm lùn hiện nay có khả năng chống chịu tương đối tốt, nói không với tình trạng ngập úng, khô hạn và nhiễm mặn. Thậm chí, phần rễ bám chắc vào đất cùng dáng cây thấp, tán lá rộng cũng giúp cây chống chịu được bão lũ.

Về cách làm đất chuẩn bị trồng, bà con cần đào hố và chuẩn bị trước khi trồng ít nhất là 15 đến 20 ngày. Kích thước hố trồng cây sẽ khoảng 0.6m x 0.6m x 0.6m. Phần đất đã đào lên bà con đem trộn với phân hữu cơ có khả năng hoại mục và lấp lại vào hố thành mô đất cao hơn từ 10 đến 20cm so với mặt bằng thực tế. Tiếp theo bà con chỉ cần chờ thời gian ủ phân và trồng cây theo đúng dự kiến ban đầu.

 • Chọn giống để trồng cây
  Chọn giống để trồng cây

Hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây dừa xiêm non giống

Để trồng và chăm sóc cây dừa xiêm non giống thì bà con cần lưu ý đào lại vào phần hố đã lấp trước đó kích thước khoảng 0.4m x 0.4m và cho thêm phân lân rải đều khoảng 0.5kg. Sau đó, bà con đặt cây giống vào hố và tiến hành lấp đất như bình thường.

Sau khi hoàn thành việc lấp đất, bà con cần chú ý cắm cọc để cố định cho cây và sử dụng rơm, cỏ khô để che phủ lên phần gốc cây với mục đích giữ ẩm và hạn chế xói mòn cho đất, ngăn chặn cỏ dại có điều kiện phát triển làm ảnh hưởng đến cây giống.

Trong quá trình chăm sóc, bà con cần chú ý thường xuyên tưới đủ nước cho cây dừa con, đặc biệt là thời điểm vào mùa khô. Bên cạnh đó, người chăm sóc cũng cần chú ý xới đất gốc từ 2 – 3 lần/ năm để đảm bảo được sự phát triển ổn định cho cây.

Về phân bón, bà con nên ưu tiên bồi bùn cho cây mỗi năm 1 lần giai đoạn đầu mùa nắng và bón phân cho cây các loại phân chuồng hoại mục. Người chăm sóc cũng cần chú ý phun thuốc trừ sâu, côn trùng gây hại và dọn sạch lá giả, chặt những buồng dừa không đậu trái để ngăn chặn nguồn lây lan bệnh.

Giống cây trồng chất lượng
Giống cây trồng chất lượng

Mua cây dừa xiêm lùn giống ở đâu

Hiện nay, nhằm đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi canh tác cây dừa xiêm lùn của bà con thay thế cho dừa xiêm xanh thông thường, rất nhiều vườn ươm đã tiến hành tìm hiểu và nhân giống cây thuần chủng và cung cấp cho bà con. Trong đó, Cây Giống Đồng Nai chính là một trong những đơn vị phân phối giống cây trồng chất lượng, nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của nhiều khách hàng trên cả nước vì những ưu điểm nổi bật sau:

 • Đơn vị nghiên cứu nhân giống cây trồng lâu năm, nói không với giống cây kém chất lượng.
 • Đội ngũ nhân viên nghiên cứu nhân giống chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.
 • Cung cấp đa dạng các sản phẩm giống cây trồng như cây ăn quả, cây công trình, cây gỗ quý…
 • Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ để đem đến cho khách hàng sản phẩm giống cây chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Mức giá cạnh tranh, hỗ trợ vận chuyển giống cây tận nơi cho khách hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của cây dừa xiêm lùn và cách trồng, chăm sóc cây giống an toàn, đem lại hiệu quả canh tác tốt nhất. Nếu bà con có nhu cầu mua cây dừa xiêm lùn giống thì hoàn toàn có thể liên hệ ngay với Cây Giống Đồng Nai để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)

Website: caylaygo.com

Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây dừa xiêm lùn”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN