TOP 10 cây công trình bóng mát được ưa chuộng nhất năm 2022

cay cong trinh 10 1

Trong năm 2022, khía cạnh phát triển đô thị xanh đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Vì vậy, các đơn vị luôn tìm kiếm những loại cây công trình vừa tạo được bóng mát, vừa đó tác dụng tạo cảnh quan. Hiểu được nhu cầu đó, Cây Giống Đồng Nai đã tìm kiếm và nhân giống nhiều loại cây công trình đẹp với đa dạng tác dụng để cung cấp cho khách hàng. Cụ thể, hãy tham khảo top 10 cây công trình bóng mát được ưa chuộng nhất năm 2022 ngay dưới đây!

Cây hoàng nam

Được biết đến với tên gọi khác là cây huyền diệp, cây hoàng nam được biết đến với hình dáng tương tự như cây tùng tháp, tuy nhiên phần lá to dài hơn và có màu xanh đẫm đặc trưng. Loại cây trồng này có nguồn gốc từ nước ngoài và được trồng rất phổ biến tại nhiều quốc gia như Malaysia, Pakistan, Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới của Đông Phi.

Hoàng nam là loại cây dạng thân gỗ thẳng và cao, bán lá hẹp dạng tháp với màu xanh đặc trưng. Hoa của cây có dạng hoa chùm với 4 cánh màu trắng và 4 đài màu xanh tạo nên cảnh sắc tự nhiên, đẹp mắt. Ngoài ra, loại cây công trình này cũng được đánh giá là tương đối dễ trồng nên luôn nhận được sự yêu thích lựa chọn của nhiều cá nhân và đơn vị. Với đặc điểm hình thái, cây hoàng nam sẽ có thể được trồng trong nhiều loại đất khác nhau, vừa tạo cảnh quan và bóng mát hiệu quả. Tuy nhiên, khi trồng cây hoàng nam thì bà con cần lưu ý không trồng cây trong môi trường thường xuyên ngập úng vì cây sẽ bị chết rễ.

Cây hoàng nam giống
Cây hoàng nam giống

Bên cạnh đó, gỗ hoàng nam còn được ưu ái sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ và sử dụng trong đông y như một vị thuốc hỗ trợ hạ sốt, trị bệnh ngoài da, trị giun sán và hỗ trợ hạ huyết áp hiệu quả.

Cây bàng đài loan lá nhỏ

Bàng đài loan lá nhỏ đã được trồng nhiều tại các tuyến đường đô thị trong những năm gần đây bởi điểm nổi bật đến từ hình dáng thẳng đứng với tán lá đẹp, dạng lá nhỏ ly ti nên dù rụng cũng ít gây ô nhiễm.

Với những điểm đặc biệt này, bàng đài loan lá nhỏ đã được trồng nhiều ở các công trình đường phố, khuôn viên trường học… Với dạng cây thẳng đứng, tán lá nhỏ, bàng đài loan cũng hạn chế được tối đa tình trạng gãy đổ do mưa bão, hạn chế được các chi phí chăm sóc cây trồng.

Bàng lá nhỏ cũng được trồng trong chậu nhỏ, cắt tỉa thường xuyên để làm cây cảnh trong nhà để đem đến không gian sống xanh cho gia đình. Bên cạnh đó, đây là giống cây đến từ châu Phi với khí hậu khắc nghiệt nên giống cây có sức sống rất cao, không đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc cây phức tạp. Cây cũng không kén đất nên việc lựa chọn trồng và chăm sóc sẽ không hao tổn nhiều công sức của bà con.

Cây bàng đài loan lá nhỏ
Cây bàng đài loan lá nhỏ

Cây bằng lăng tím

Với sắc tím hồng rực rỡ mỗi mùa hoa, bằng lăng tím đã trở thành một loại cây công trình được trồng rất phổ biến hiện nay từ đường phố đến trường học, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc.

Cây bằng lăng tím có chiều cao trung bình khoảng từ 15m, thân cây thẳng và có độ phân nhánh nhất định. Vòm lá của cây tương đối rộng và hoa có màu tím hồng đặc trưng với 6 cánh mỏng như cánh ve. Khi đến mùa hoa nở, chúng ta sẽ dễ dàng tìm nhìn thấy hình ảnh cả khu phố hoặc cả một góc trường học sáng rực với sắc tím đặc trưng.

Cây bằng lăng tím
Cây bằng lăng tím

Ngoài công dụng tạo bóng mát và tạo cảnh quan, cây bằng lăng tím còn có tác dụng làm sạch không khí, ứng dụng trong y học để hỗ trợ làm giảm đường huyết, dùng lá bằng lăng hãm trà để uống cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Cây chà là cảnh

Chà là cảnh là một loại cây công trình dạng cây bụi thân gỗ, giống cây trồng này có khả năng chịu hạn tương đối tốt nên có thể sinh trường ổn định ở cả những khu vực có khí hậu tương đối khắc nghiệt.

Với dạng cây bụi tạo cảnh quan nên cây chà là tường được trồng nhằm mục đích trang trí sân vườn. Cây chà là cũng có hình dáng tương tự như cây dừa nhỏ với chiều cao khoảng từ 3 – 10m. Bên cạnh đó, lá cây có dạng kép lông chim nhọn ở đầu tương đối độc đáo nên được nhiều người sử dụng để làm cảnh. Ngoài ra, hoa chà là cũng khá độc đáo với màu kem pha trộn với chút màu nâu đặc trưng với cụm dài khoảng 40cm.

Cây chà là cảnh
Cây chà là cảnh

Về tác dụng, ngoài việc được trồng làm cảnh quan thì cây chà là còn có chức năng loại bỏ khí độc, trả lại sự trong lành cho không khí. Chà là cũng được trồng ở tầng cao với tác dụng chắn gió, hạn chế được sâu bệnh cho cây hoa nhỏ bên dưới. Trên thực tế, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy cây chà là trong khuôn viên nhà khách, lối vào các khách sạn sang trọng…

Cây chuông vàng

Thường được biết đến với sắc hoa vàng sặc sỡ dạng chuông nhỏ, người Việt Nam đã đặt tên cho loại cây này là cây chuông vàng mô tả đúng đặc điểm nhận dạng của cây.

Cây chuông vàng là một loại cây công trình tạo cảnh quan với sắc vàng đặc trưng, kích thước tương đối nhỏ và chỉ cao từ 5 – 10m. Hiện nay, loại cây trồng này có đang được trồng nhiều tại các công trình công cộng và nhà riêng để tạo cảnh quan và sự tươi mới cho không gian.

Giống cây trồng này có thể phát triển nhanh chóng và ổn định trong môi trường bình thường. Tuy nhiên, cây lại không có khả năng chịu được ngập úng nên nếu để nước ngập quá lâu thì nguy cơ cây sẽ bị thối rễ và chết.

Cây chuông vàng
Cây chuông vàng

Về đặc điểm hình thái nổi bật, cây chuông vàng có hoa màu vàng tươi, hình chiếc chuông nhỏ nở theo chùm và mọc rủ xuống tạo nên đặc trưng riêng. Thân cây có dạng thẳng đứng, lá cây dài khoảng 5- 8cm với dạng bầu màu xanh ngắt tạo cảnh quan xanh lý tưởng cho không gian.

Vào giai đoạn cuối thu, lá cây sẽ có xu hướng rụng đi và thay vào đó là sắc hoa vàng rực rỡ đặc trưng làm sáng cả một không gian, tạo nên sự ấm áp độ sắp vào đông.  Theo phong thủy, cây chuông vàng cũng được biết đến là một loại cây mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, vì vậy luôn được các gia chủ yêu thích lựa chọn để trồng trong khuôn viên nhà.

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng là loại cây công trình có hoa màu hồng đặc trưng với xuất xứ từ châu Mỹ, cây được du nhập từ Thái Lan vào nước ta để trồng làm cảnh, tạo không gian tràn ngập trong sắc hồng đặc trưng mỗi dịp hoa nở.

Cây kèn hồng là giống cây ưa sáng, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cần có độ ẩm ổn định để cây có thể sinh trường khỏe mạnh. Đây là loại cây trồng thân gỗ có tán cây hình dù, nhiều cảnh lá với dạng lá kép chân vịt. Hoa kèn hồng có hình chuông dạng như cây chuông vàng nhưng điểm khác biệt đặc trưng nhất là hoa có màu hồng nổi bật. Loại hoa này thường mọc từng chùm nhỏ có từ 4- 7 bông hoa đẹp mắt.

Cây kèn hồng
Cây kèn hồng

Bên cạnh tác dụng tạo cảnh quan cho đường phố, khuôn viên thì cây kèn hồng còn được biết đến với khả năng thanh lọc không khí, tạo nên không gian xanh trong lành.

Cây cau vua

Cây cau vua là một giống cây công trình có nguồn gốc từ Mexico, hiện nay được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là một loại cây thân thảng đứng và cao, cho nên hoàn toàn có thể trồng ở những khu vực có diện tích nhỏ.

Chiều cao trung bình của cây cau vua thường từ 8 đến 20 mét, có đốt dạng như cây cau nên mới được người Việt gọi là cây cau vua vì chiều cao rất đặc biệt.

Cây công trình cau vua
Cây công trình cau vua

Lá của cây mo cau thường tập trung nhiều ở phần ngọn cây, bẹ lá lớn và buông rủ xuống phía mặt đất tạo dáng cây đẹp, vừa tạo cảnh quan vừa tạo bóng mát.

Cau vua là loại cây không ưa nước và có tốc độ sinh trưởng tương đối chậm. Vì vậy, bà con nên ưu tiên trồng cây ở khu vực có khả năng thoát nước tốt, hạn chế tối đa việc ngập úng.

Cây lộc vừng

Lộc vừng cũng được biết đến là một loại cây công trình đặc trưng, vừa tạo cảnh quan với sắc hoa đỏ nổi bật, vừa mang ý nghĩa phong thủy thú vị. Về nguồn gốc, lộc vừng là loài cây được trồng nhiều ở khu vực Nam Á và Bắc Úc. Còn tại Việt Nam, loại cây này có thể phát triển tốt ở cả khu vực miền Nam lẫn miền Bắc và được trồng nhiều trong khuôn viên sân vườn, công viên…

Cây lộc vừng tạo cảnh quan
Cây lộc vừng tạo cảnh quan

Về đặc điểm hình thái, lộc vừng là một loại cây giống cây thân gỗ với sắc hoa màu đỏ mọc thành chùm dài rất đặc trưng. Hoa lộc vừng thường khoe sắc vào tháng 3 và nở liên tục đến khoảng tháng 8 thì dần lụi tàn. Hoa của cây lộc vừng cũng có hương thơm khá dễ chịu và được nhiều người yêu thích. Ngoài lộc vừng hoa đỏ, hiện nay người ta còn xác định thêm lộc vừng hoa trắng và cây rau vừng. Tuy nhiên, cây hoa đỏ vẫn là giống cây cảnh quan được trồng phổ biến nhất.

Theo ý nghĩa phong thủy, cây lộc vừng sẽ tượng trưng cho ý nghĩa Lộc trong câu Phúc Lộc Thọ. Do đó, cây được nhiều người trồng trong khuôn viên nhà với mong muốn sinh tài khí, đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây dầu rái

Nhắc đến cây dầu rái, chắc hẳn người dân khu vực miền trung nam sẽ không còn xa lạ nhưng người miền bắc lại không biết nhiều về giống cây cảnh quan này. Cây dầu dái hiện nay thường được trồng dọc bờ sông Đồng Nai xuất hiện nhiều tại các vườn quốc gia. Có thể nói, cây dầu rái chính là một loại giống cây trồng quý hiếm và may mắn đã được thuần chủng để trồng tạo cảnh quan.

Về điểm đặc trưng, cây dầu dái là một giống cây trồng lâu năm và chiều cao trung bình khoảng 30m. Thân cây dầu dái dạng sần sùi và thương đối thô, thịt gỗ có màu nâu đỏ đặc trưng. Tán lá của loại cây này tương đối lớn và dày nên thường được lựa chọn trồng để tạo bóng mát và cảnh quan.

Cây dầu rái làm cảnh
Cây dầu rái làm cảnh

Hoa dầu dái có cuống ngắn và thường mọc ở đầu cành, cây thường ra hoa chủ yếu vào tháng 11 và tháng 12 hàng năm. Vì là một loại cây có tán lá lớn nên ngoài tác dụng tạo bóng mát, cảnh quan thì cây dầu rái hiện nay còn được trồng nhiều ở các tuyến phố cả ở miền bắc và miền nam để thanh lọc không khí.

Cây sao đen 

Cây sao đen hay còn được biết đến với một số loại tên gọi khác như cây sao, Mạy Khen Hua, Sao Nghệ… Hiện nay, loại cây công trình này đang mọc tự nhiên nhiều ở khu rừng rậm Tây Nguyên và Nam Bộ.

Với tán lá rộng cùng dáng cây to lớn, cây sao đen thường được nhân giống trồng với tác dụng tạo cảnh quan và bóng mát cho khu công trình và đô thị. Tán lá của cây xanh quanh năm nên sao đen chính là lựa chọn vô cùng tuyệt vời để trồng trên các tuyến đường, sân trường tạo bóng mát. Cây cũng có khả năng điều hòa không khí, bảo vệ môi trường trước vấn nạn ô nhiễm không khí, tạo nên không gian xanh lý tưởng.

Cây sao đen làm cảnh
Cây sao đen làm cảnh

Những lưu ý khi lựa chọn cây công trình

Lựa chọn cây công trình để trang trí là một trong những xu hướng trồng cây nổi bật hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được những cây công trình chất lượng thì lại là thắc mắc lớn của nhiều người. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định tìm mua cây công trình để tạo cảnh quan cho sân vườn, công viên, đường phố thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một vài lưu ý dưới đây!

Chọn cây phù hợp với không gian và mục đích

Khi chọn cây công trình để tạo cảnh quan, bà con cũng cần lưu ý nên lựa chọn những cây trồng thật sự phù hợp với mục đích sử dụng trong không gian sống. Mỗi loại công trình sẽ có thể phù hợp với những loại cây trồng khác nhau nên bạn nhất định phải tìm hiểu về đặc điểm sinh thái, hình thái của cây để chọn những loại cây giống phù hợp nhất với mục đích của mình.

Chẳng hạn trong công viên, đường phố thì bạn nên ưu tiên trồng các loại cây có khả năng tạo bóng mát cao. Hương hoa thơm nhẹ nhàng để tạo cảm giác dễ chịu. Còn trong khuôn viên sân vườn có diện tích tương đối nhỏ thì bà con nên chọn những cây trồng có kích thước vừa phải để phù hợp với không gian sống cũng như mục đích sử dụng cây.

Tìm đến sự tư vấn của chuyên gia

Trong các công trình quan trọng hoặc bạn là người muốn hướng đến phát triển không gian sống xanh chuyên nghiệp thì cách tốt nhất là nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Khi được hỗ trợ của chuyên gia phong thủy, chuyên gia thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ có thể lựa chọn được những loại cây trồng vừa vượng phong thủy, vừa có sự cân đối với cảnh quan xung quanh để đem đến sự hài hòa nhất.

Bên cạnh đó, nếu có sự hỗ trợ của chuyên gia cây cảnh thì chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ lựa chọn và chăm sóc cây đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo được sự phát triển ổn định nhất cho cây trồng trong không gian.

Tự trang bị các kiến thức cần thiết

Yếu tố tiếp theo bạn nên chú ý chính là trang bị những kiến thức cần thiết nhất liên quan đến các loại giống cây trồng. Vì việc trồng và chăm sóc cây là cả một hành trình dài nên chắc chắn bạn không thể mãi phụ thuộc vào người khác. Hãy bắt đầu chủ động tiếp nhận những thông tin hữu ích liên quan đến loại cây trồng của bạn để đảm bảo chăm sóc được tốt nhất cho cây.

Ngoài ra, việc trang bị những kiến thức liên quan đến cây công trình còn có tác dụng hỗ trợ được tốt nhất cho bạn, hạn chế được tối đa tình trạng mua phải cây giống kém chất lượng, mua với mức giá quá cao, thậm chí là cây giả trên thị trường.

Không nên mua cây giống rễ trần không có bầu

Lưu ý quan trọng tiếp theo dành cho bạn chính là nên hạn chế việc lựa chọn những loại cây công trình với rễ trần, không có bầu đất. Việc bán cây rễ trần không những thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ mà còn thể hiện rằng cây có khả năng sống không cao.

Việc không có bầu đất sẽ khiến cây bị thiếu dinh dưỡng, dễ có thể kém phát triển và khi trồng cũng rất khó để chăm sóc giúp cây nhanh bén rễ, làm quen với đất trồng. Khi mua cây giống, bạn cũng lưu ý không chọn mua những loại cây có phần phiến lá bị ngả vàng, sâu bệnh…

Dựa trên đặc trưng, đặc điểm sinh thái của cây

Thị trường cây cảnh quan hiện nay được đánh giá là tương đối đa dạng với nhiều loại giống cây trồng có những đặc điểm tập tính khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của cây thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những cây dễ trồng, phù hợp với môi trường thổ nhưỡng.

Khi chọn cây phù hợp thì việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và chất lượng cây trồng sau khi phát triển cũng được đánh giá cao, tạo được cảnh quan đặc sắc cho không gian.

Nhìn chung, việc nghiên cứu và tìm hiểu về các loại cây công trình và tham khảo lưu ý khi chọn giống cũng có tác dụng rất hữu ích, giúp bạn chọn được những loại cây thật sự phù hợp với không gian sống của bản thân.

Nên mua các loại giống cây công trình ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường đã và đang có rất nhiều đơn vị cung cấp đến bà con đa dạng các giống cây công trình bất lượng và uy tín. Một trong số đó chính là thương hiệu Cây Giống Đồng Nai với hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu nhân giống và phân phối sản phẩm giống cây trồng trên cả nước. Bà con nên ưu tiên lựa chọn Cây Giống Đồng Nai vì những ưu điểm nổi bật sau:

  • Đơn vị có lịch sử phát triển lâu năm, có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phân phối vận chuyển giống cây hạn chế tối đa tổn thất.
  • Cung cấp đa dạng các loại giống cây từ cây công trình, cây ăn quả hay cây gỗ quý… Đem đến đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng gần xa.
  • Nhân viên tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn đề khách hàng lựa chọn được giống cây phù hợp nhất với yêu cầu.
  • Vườn ươm đạt tiêu chuẩn chuyên môn cao, sở hữu đội ngũ nhân viên nghiên cứu chăm sóc cây trồng có kiến thức và năng lực.
  • Đảm bảo tỷ lệ cây mọc lên đến 90% nếu làm đúng theo hướng dẫn của nhân viên về việc lựa chọn địa điểm trồng cây, chăm sóc đúng kỹ thuật.
  • Mức giá phải chăng, hỗ trợ vận chuyển tận nơi cho khách hàng ở xa và không có điều kiện chủ động vận chuyển.

Với những ưu điểm nổi bật này, chắc hẳn bà con đã tin tưởng hơn khi lựa chọn các sản phẩm cây trồng đến từ Cây Giống Đồng Nai, đồng thời có thể yên tâm lựa chọn giống cây chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân qua những thông tin chia sẻ, tư vấn của nhân viên.

Hy vọng qua bài viết dưới đây, bà con đã biết thêm top 10 giống cây công trình được ưa chuộng nhất trong năm 2022 và những điểm đặc trưng nhất đến từ những loại cây trồng này và chọn được loại cây cảnh phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân, 

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)

Website: caylaygo.com

Email: caylaygo@gmail.com

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.