Cây Phi Lao

4,100

Thông Tin Mô Tả Cây Phi Lao giống

Chiều cao: 0,3-1,5m

Tên gọi khác: Xi lau, Dương, Dương liễu

Đặc điểm nổi bật: Cây sinh trưởng tốt nhất trên đất cát mới bồi tụ ven biển và đồng bằng; cũng có thể sống được trên đất cát nghèo, đất dốc tụ có tầng dày, thành phần cơ giới nhẹ, độ pH 5,5

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

  1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
  2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
  3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
  4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
  5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
  6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

    Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây phi lao – Loại cây trồng phòng hộ tạo cảnh quan tại Việt Nam 

Cây phi lao một loại cây công trình được bà con trồng nhiều tại các vùng ven biển với tác dụng tạo cảnh quan và chống ngập mặn hiệu quả. Cụ thể, loại cây này có đặc điểm hình thái và cách chăm sóc như thế nào? Hãy cùng Cây Giống Đồng Nai tìm hiểu ngay qua bài biết dưới đây!

Đặc điểm của cây phi lao

Với mong muốn cung cấp cho bà con đầy đủ các thông tin liên quan đến cây phi lao, đội ngũ Cây Giống Đồng Nai xin phép chia sẻ với bà con các thông tin về đặc điểm hình thái và sinh thái của loại cây trồng này ngay dưới đây!

Đặc điểm hình thái của cây giống phi lao

Cây phi lao còn được biết đến với tên gọi khác là cây xì lao, cây dương liễu,… đây là một loại cây thuộc họ phi lao và được trồng phổ biến nhất tại vùng duyên hải miền Trung.

Về hình thái, phi lao là loại cây thân gỗ với chiều cao khoảng từ 15- 25m, vỏ cây có màu nâu nhạt và phần thịt bên trong vỏ sẽ có màu nâu hơi hồng. Khi đến mùa, vỏ cây phi lao sẽ bong thành từng mảng lớn.

Cành của cây phi lao sẽ có màu xanh lá nhạt và phân thành các đốt cây. Một điểm đặc biệt có ở cây phi lao là loại cây này có cành quang hợp thay cho lá, đó chính là lý do mà cành của cây có màu xanh.

Hang-cay-phi-lao-dep
Hàng cây phi lao chắn sóng trên bãi biển

Lá của cây sẽ có tiêu giảm thành những vảy nhỏ và dài khoảng từ 1-2 mét xung quanh đốt của cành cây. Việc tiêu giảm này thực chất nhằm giúp cây tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt như miền Trung Việt Nam.

Cây phi lao khi đến mùa sẽ nở hoa đơn tính, cụm hua cực sẽ có hình dạng giống đuôi của ốc, mọc thành từng vòm nhưng lại không chứa bao hoa. Mỗi hoa sẽ có duy nhất 1 nhị và dài dần ra theo thời gian. Quả từ hoa phi lao sẽ có hình bầu dục và tập trung bên trong cụm hoa phi lao.

Đặc điểm phát triển sinh thái của cây phi lao

Cây phi lao giống thường được ươm và sinh trưởng tốt nhất ở môi trường đất cát pha, đặc biệt là vùng đất ven biển, vùng đồng bằng với khí hậu trung bình từ 24- 47 độ C.

Cây cũng phát triển tốt nhất ở vùng có lượng mưa đều mỗi tháng với mực nước tương ứng từ 700 – 2000mm, độ pH của đất từ 6,5 – 7. Đây chính là điều kiện lý tưởng nhất để cây phi lao giống phát triển.

Mặc dù vậy, nếu môi trường là đất cát nghèo, có thành phần cơ giới nhẹ và độ pH thấp hơn khoảng 5.5 thì cây vẫn có thể sinh trưởng bình thường mặc dù điều kiện có khắc nhiệt và cây sẽ phát triển yếu hơn so với môi trường lý tưởng.

Tuy nhiên, nếu khu vực bà con dự kiến trồng có đất với thành phần cơ giới nặng, độ pH tương ứng là 4- 4.5 thì cây phi lao rất khó để phát triển ổn định, thậm chí là dễ chết hơn cho dù bà con có chăm sóc bằng phân bón.

Về cơ bản, cây phi lao là dòng cây lâm nghiệp dễ sống tuy nhiên trong 2 – 3 năm đầu tiên thì cây vẫn cần được chăm sóc thường xuyên, xới đất ở gốc cây, sử dụng phân bón để giúp cây phát triển ổn định. Khi chặt và phơi khô, gỗ cây phi lao sẽ cho nhiệt lượng lớn nên thường được nhiều người sử dụng làm chất đốt.

Lợi ích khi trồng cây phi lao giống

Là một loại cây được trồng nhiều ở vùng duyên hải miền Trung, cây phi lao thường được bà con trồng nhiều với nhiều mục đích khác nhau như bảo vệ thiên nhiên, tạo cảnh quan… Cụ thể các tác dụng bao gồm:

Bảo vệ thiên nhiên, chống bão lũ

Hiện nay, cây phi lao đang được trồng nhiều tại các khu vực ven rừng, ven đồng ruộng, ven biển với tác dụng chắn gió ở khu vực duyên hải miền Trung và đồng bằng Bắc bộ.

Ngoài ra, nếu theo dõi báo đài thường xuyên, bà con cũng có thể thấy hiện nay các địa phương đã xây dựng dự án trồng phi lao ở vùng ven biển để chắn gió, giảm tác động của bão và tương lai lâu dài sẽ sử dụng gỗ làm nguyên liệu sản xuất giấy.

Với đặc điểm dễ sống, dễ chăm sóc trong điều kiện đất cát, cây phi lao luôn là loại cây yêu thích của bà con sống tại các khu vực vùng đồng bằng Bắc bộ và miền Trung.

Tác dụng làm thuốc chữa bệnh của cây phi lao

Có thể bà con không biết nhưng cây phi lao còn có tác dụng nổi bật khác chính là sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể:

–         Rễ cây sẽ được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gây ra lị và ỉa chảy. Ngoài ra cũng có tác dụng làm ngừng toát mồ hôi hay còn gọi là chỉ hãn.

–         Phần vỏ của thân cây phi lao sẽ có tác dụng hỗ trợ làm toát mồ hôi và lợi niệu.

–         Phần cành non của cây sẽ có tác dụng rất tốt trong việc lợi niệu và bình suyễn

–         Phần lá của cây phi lao có tác dụng như một vị thuốc kháng sinh từ thiên nhiên. Bà con có thể dùng lá để xông hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da, bệnh tổ đỉa…

–         Quả của cây phi lao sẽ được sử dụng để hỗ trợ điều trị chàm ở phần bìu dái.

Tác dụng tạo cảnh quan đô thị

Không chỉ là một loại cây được trồng để phòng hộ, cây phi lao còn được trồng như một loại cây xanh tạo cảnh quan đô thị. Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều địa phương sử dụng cây phi lao để trồng trong đô thị và trang trí các công trình cảnh quan trong khu dân cư, công viên…

Ngoài ra, người ta cũng trồng và uốn nắn cây phi lao giống để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình, đặc biệt là tại các công viên hoặc khu dân cư, tạo nên không gian xanh mang tính thẩm mỹ cao.

Cụ thể, bà con có thể tìm kiếm thông tin về cây phi lao được trồng ở các công viên ven biển như Qui Nhơn, Nha Trang…

Cây phi lao cảnh tạo cảnh quan đô thị
Cây phi lao cảnh tạo cảnh quan đô thị

Một số lợi ích khác của cây phi lao

Ngoài những tác dụng nêu trên, cây phi lao còn có rất nhiều tác dụng nổi bật khác. Cụ thể, phần vỏ của cây phi lao chứa nhiều thành phần tannin, do đó được sử dụng nhiều trong công việc nhuộm lưới đánh cá, thuộc da.

Gỗ phi lao có độ cứng ổn định và nặng nên được sử dụng nhiều trong xây dựng, đóng đồ gỗ, làm cột điện, làm trụ. Đồng thời, với nhiệt lượng cao thì loại cây trồng này còn được sử dụng làm củi để sưởi đốt hiệu quả.

Hàng cây phi lao cổ thụ tại khu vực Nha Trang
Hàng cây phi lao cổ thụ tại khu vực Nha Trang

Hướng dẫn cách trồng cây phi lao giống hiệu quả tại nhà

Để trồng cây phi lao giống hiệu quả, bà con có thể tham khảo qua 3 bước trồng cây phi lao được chia sẻ bởi Cây Giống Đồng Nai dưới đây!

Gieo hạt giống

Với những bà con nào có sẵn hạt giống và không muốn phải bỏ tiền ra để mua cây phi lao giống thì có thể lựa chọn phương pháp tự gieo trồng.

Cụ thể, quá trình gieo giống cây sẽ kéo dài từ khoảng 2-3 tháng, lúc này cây con sẽ đạt độ cao khoảng 10-12cm.

Với quá trình gieo giống, bà con chỉ cần chuẩn bị sẵn một lượng đất dinh dưỡng, trồng trong môi trường có độ ẩm ổn định và tưới nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều vì đất có thể bị úng, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây con.

Cấy cây phi lao giống vào bầu

Khi cây con đã đủ độ cao nhất định, bà con nên cấy cây con vào vầu để bổ sung được tốt  nhất chất dinh dưỡng cho cây. Riêng với cây phi lao thì bà con nên sử dụng kích thước bầu phù hợp với thời gian nuôi cây.

Chẳng hạn, nếu bà con muốn nuôi cây trong bầu 6 tháng thì hãy sử dụng bầu có kích thước 8x12cm còn nuôi trong 12 tháng thì sử dụng bầu có kích thước 15x25cm.

cay-phi-lao-2
Khi trồng cây vào luống nên chú ý khoảng cách giữa các cây

Về thành phần dinh dưỡng trong bầu, bà con cần chuẩn bị 89% là đất cát pha kết hợp với 10% phân chuồng và 1% còn lại là super lân. Bà con không cần tưới ẩm trong bầu mà chỉ cần tưới ẩm phần đáy bầu trước khi trồng để đất tự hút ẩm, tránh ngập úng.

Tạo rễ trần cho cây

Để tạo rễ trần cho cây phi lao giống, bà con cần tạo luống cây trồng tương tự như làm luống để gieo cây nhưng cần đảm bảo khoảng cách là 20x20cm hoặc 25x25cm.

Sau đó, bà con chỉ cần tạo độ ẩm cho đất và lấy cây để trồng trong luống như cách trồng cây bình thường.

Hướng dẫn cách trị bệnh cho cây phi lao

Phi lao là một giống cây lâm nghiệp ít khi mắc sâu bệnh hại, phát triển tương đối ổn định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loại cây trồng này không có nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, cây vẫn mắc phải một số loại bệnh cơ bản, đặc biệt là ở giai đoạn cây non nên bà con cần chú ý để chăm sóc trị bệnh.

Hướng dẫn cách trị sâu rệp bông cho cây

Rệp bông là một loại sâu bệnh thường gây hại nhiều cho giống cây phi lao, nếu bà con không chú ý thì sâu bệnh này còn có nguy cơ gây hại rất trầm trọng cho cả cây phi lao và các loại cây khác trong vườn.

Để hạn rệp bông, bà con cần chú ý không nên trồng cây phi lao với mật độ dày mà cần tạo sự thông thoáng cho cây con. Đồng thời, bà con cũng nên làm gốc, dọn cỏ xung quanh khu vực trồng cây thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh.

Bên cạnh đó, hãy chú ý bón phân cho cây đúng định kỳ, cắt bỏ và dọn sạch những phần cành và lá cây bị sâu bệnh để dứt điểm quá trình lây lan rệp bông trên cây phi lao.

Kiến là một loài động vật sống cộng sinh với rệp bông nên bà con cũng cần chú ý nếu thấy nhiều kiến trên thân hoặc cành cây thì cần xịt thuốc sâu để loại bỏ nguy cơ tác dụng của rệp bông ngay khi chúng chưa tác động đến cây phi lao.

Nếu dưới đất có nhiều kiến thì bà con hãy sử dụng thuốc xịt, rải Basudin hoặc Regent xuống quanh gốc cây để diệt kiến và các loại côn trùng. Đặc biệt vào những thời điểm cây ra lá non thì bà con càng cần chú ý nhiều hơn để tránh tình trạng tệp phát triển ăn lá và lây lan ra cả vườn.  

Đối với thuốc trừ rệp bông cho cây phi lao giống, bà con nên sử dụng các loại thuốc phổ biến và an toàn như Applaud, Butyl 10WP, Suprathion 40EC, Supracid 40EC/ND… Tuy nhiên, với từng loại thuốc thì bà con cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đem lại tác dụng tốt nhất.

Hướng dẫn bà con cách diệt trừ sâu đục thân trên cây phi lao

Cây phi lao cũng có nguy cơ cao bị sâu đục thân tác động, hại chết cây từ bên trong thân cây, cành cây của phi lao.

Về đặc điểm, sâu đục thân trên phi lao thường có con ngài đẻ trứng trên chồi non của cây hoặc nụ cành. Khi trứng nở, sâu non sẽ tấn công và đục vào các phần cành tăm, đốt non của cây để gây hại từ cành non đến cành lớn hơn.

Nếu bà con không chú ý thì thời gian dài sâu bệnh sẽ phát triển mạnh hơn, đục cành và thân làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây phi lao.

Về cách phát hiện, sâu đục thân sẽ ăn cành và đùn phân ra ngoài cây và khiến cành bị héo, khô dần theo thời gian (chết cành). Do đó, bà con chỉ cần để ý thì sẽ dễ dàng phát hiện và có cách khắc phục phù hợp.

Để phòng và trị sâu đục thân, bà con có thể sử dụng một số chế phẩm trị sâu bệnh như: Nitox 30EC ( Dimethoate 27% + Cypermethrin 3%) sử dụng với nồng độ 0,30% – 0,35%, Nibas ( Fenobucarb 50%) sử dụng ở nồng độ 0,30% – 0,35%… Bà con nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng để biết cách pha thuốc với nồng độ chính xác nhất.

Hướng dẫn cách trị bệnh chết cây non  – Cây héo khô

Thông thường, cây phi lao giống sẽ bị héo khô vì chịu tác động của nấm Rhizoctonia solani gây hại trong giai đoạn cây đang phát triển chưa ổn định. Loại nấm bệnh này sẽ tác động và khiến cây héo tóp gốc dần, khiến rễ cây bị vàng và thối nhưng lá vẫn xanh nên rất khó để phát hiện.

Sau một thời gian tác động cây con mới dần bị héo và dẫn đến tình trạng chết cây. Do đó, bà con cũng nên kiểm tra thân và rễ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Để khắc phục tình trạng này, bà con nên kiểm tra lại độ ẩm của đất, đừng để đất bị ẩm quá mức vì đây là môi trường tốt để nấm bệnh phát triển, từ đó tác động đến rễ cây phi lao.

 

cay-phi-lao-giong-4
Cây phi lao giống cao 30-50cm

Đồng thời, trong giai đoạn cây phi lao giống mới mọc thì bà con hãy phun ngừa nấm gây bệnh với chế phẩm Monceren, Rovral, Vanỉcide hoặc Anvil.

Trong tình trạng nấm đã gây hại và làm chết một số cây non thì cần nhổ những cây đã bị bệnh, sau đó tiến hành phun một số loại thuốc phần tân và gốc của cây phi lao con như: Monceren, Rovral, Propineb, Rhizoctonia, Bonanza, Pencycuron, Hexin, Hinosan, Tilt super…

Nên mua cây phi lao giống chất lượng ở đâu?

Nếu bà con đang có nhu cầu tìm mua cây phi lao giống mà chưa lựa chọn được địa chỉ cung cấp giống cây uy tín thì hãy liên hệ ngay với Cây Giống Đồng Nai để tham khảo giá cây trồng và lựa chọn những cây phi lao giống chất lượng nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và cung cấp giống cây trồng trong phạm vi cả nước, Cây Giống Đồng Nai luôn tự hào là đơn vị uy tín để bà con có thể tin cậy và lựa chọn. Đến với Cây Giống Đồng Nai, bà con sẽ nhận được những lợi ích sau:

–         Đa dạng chủng loại cây giống đáp ứng nhu cầu lựa chọn cây giống của khách hàng trong mọi lĩnh vực.

–         Cây giống chất lượng, được chăm sóc kỹ lưỡng theo quy trình tiêu chuẩn của kỹ sư nông nghiệp lành nghề.

–         Tỷ lệ sống của cây trồng cao, có thể lên đến 90% nếu bà con trồng và chăm sóc đúng quy trình.

–         Nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tâm giúp bà con lựa chọn được giống cây phù hợp nhất.

Nếu bà con đang có nhu cầu tìm mua cây phi lao giống nói riêng và các loại cây giống nói chung thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ Cây Giống Đồng Nai để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng trong thời gian sớm nhất.

——————–*****———————

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM Cây Giống Đồng Nai

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)

Website: caylaygo.com

Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN