Cây Keo Lai

750

Chiều cao cây keo giống: 15-30cm

Đặc điểm nổi bật: Phù hợp với: cây ưa sáng, chủ yếu trồng trên đất xám, đất feralit. Chịu được khô hạn, nhiệt độ trung bình. Độ cao khoảng từ 500-800m so với mực nước biển, độ dốc thấp.

Giá trị sử dụng: cây lấy gỗ (cây trồng rừng)

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

  1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
  2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
  3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
  4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
  5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
  6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

    Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây keo lai được rất nhiều bà con ưa chuộng bởi có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu bà con đang thắc mắc về về nguồn gốc xuất xứ hay cách để trồng cây thì không thể bỏ qua bài viết này. Cây giống Đồng Nai sẽ chia sẻ tới các bà con những thông tin cơ bản về loài keo lai này ngay sau đây.

rung-cay-keo-lai (1) (1)
Cây keo lai là một trong những loại cây lấy gỗ được nhiều bà con yêu thích

Tổng quan về đặc điểm của cây keo lai

Những thông tin về cây keo lai xe được bật mí cho bà con ngay sau đây:

Xuất xứ của keo lai

Cây keo lai hay còn được gọi với cái tên khoa học là Acacia Auriculiformis Mangium. Đây là một trong những loài cây lấy gỗ quý có xuất xứ từ Australia và có tên gọi khác là cây tràm Lai.

Keo lai là loài có nguồn gốc từ thực vật họ đậu và họ phụ của nó là họ Trinh nữ. Đây là loài cây khi được lai tự nhiên giữa hai loại cây keo năng suất đó là keo lá tràm và keo tai tượng.

Hiện nay chúng ta có thể tìm thấy cây keo lai được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Nó có thể được sử dụng để trồng ở Việt Nam Nam bởi tính chịu khô hạn và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất khác nhau.

Đặc điểm hình thái

Về đặc điểm hình thái thì cây keo lai là một loài cây thân gỗ cỡ trung bình. Loại cây này có thể cao lên đến 25 đến 30 m và có đường kính từ 60 đến 80 cm. Đây là loài cây thân thẳng và phát triển cân đối. Keo Lai có màu vàng trắng và có vân gỗ với các nhánh nhỏ cùng với tán lá dày và rậm.

cay-keo-lai-hinh-thai
Keo lai thân gỗ có lá hình mác và hoa vàng nhạt

Lá của keo lai có hình mác có mặt chính từ 3 đến 4 gân. Hoa của cây keo lai thường có màu vàng nhạt và thường mọc thành cụm. Loài hoa này thường nở từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm với các cụm từ năm đến sáu bông ở nách lá.

Về quả thì nó có hình đậu dẹt và khi già thì sẽ có dạng xoắn ốc và thường được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 8. Khi quả keo lai già thì sẽ có màu xám với vỏ cứng và nứt.

Đặc tính sinh thái

Đặc tính sinh thái của cây keo lai thường phát triển khá nhanh gấp 1,5 cho đến hai lần so với giống của bố mẹ. Đây là một trong những loại cây ưa sáng ảnh và thừa mập ở đại đa số các loại đất khác nhau từ pH 3 đến 7. Tuy nhiên thì cây keo lai lại phát triển tốt nhất ở trên đất xám và đất feralit.

Loại cây này có thể chịu đựng được khô hạn và phân bố ở độ cao từ 500 đến 800 m so với mực nước biển.

Cây keo lai là loài có nhiều hạt và có thể tự tái sinh nhờ hạt của nó. Mặc dù vậy để cây có thể phát triển tốt nhất ít thì chúng ta nên trồng bằng cây giống.

Bật mí về giá trị kinh tế của cây keo lai

Keo lai là một trong những loại cây có khả năng chịu hạn tốt lại có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Một số giá trị kinh tế mà loại cây này đem lại cho người dân phải kể tới đó là:

Cây keo lai giúp cải tạo đất và phủ xanh đồi trọc

Chúng ta đã biết thì cây keo lai có khả năng phát triển mạnh mẽ mà lại thích nghi có nhiều điều kiện sống khắc nghiệt. Đây cũng là một loại cây dễ sống ảnh và có thể được trồng ở những nơi có đồi núi hay sườn dốc mà những loài cây khác khó có thể phát triển được.

Hiện nay thì diện tích trồng cây keo lai đã được mở rộng về quy mô ô với các đồi trọc đã được phủ xanh. Loài cây này không chỉ mang lại mục đích về kinh tế mà còn giúp người dân có thể cải tạo đất và chống cháy rừng.

Chúng ta không thể nào trồng cây cao su u hai cây công nghiệp ở những khu vực có sườn dốc. Tuy nhiên thì lại có thể trồng cây keo lai ở khu vực này để có thể ngăn chặn dòng chảy. Không chỉ vậy mà keo lai lại còn có khả năng lắng ổn định đạo khí quyển ở vùng rễ nhờ có các nốt sần.

Đặc biệt là chúng ta có thể dùng để trồng cây keo lai ở những thành phố lớn bởi nó có thể làm ngăn chặn bụi bẩn.

cay-keo-lai-cong-dung
Keo lai phủ xanh đồi trọc hiệu quả cho bà con

Dùng keo lai làm gỗ

Hiện nay bà con có thể dùng cây keo lai là loại cây Lâm nghiệp với khả năng lấy gỗ cao. Chúng ta có thể sản xuất bột giấy từ nguyên liệu là cây keo lai lên đến 52,8%.

Ước tính 80% gỗ của loài cây keo lai có thể được dùng để chế biến ra gỗ. Những cây keo lai lâu năm thường có thân to và thẳng, rất phù hợp để dùng làm đồ nội thất.

Không chỉ vậy mà chúng ta còn có thể dùng gỗ của cây để tạo ra giường tủ hay những phản kê… trong trường hợp cây keo lai không thể đáp ứng được giá trị công nghiệp thì có thể được dùng để làm giàn giáo.

Cây keo lai tạo bóng mát và thanh lọc không khí hiệu quả

Ngày nay giá trị của cây keo lai trong lâm nghiệp ngày càng cao tao giúp cho các đồi trọc được phủ xanh. Trong quá trình quang hợp thì nó có thể hấp thụ khí CO2 và cung cấp không khí trong lành cho khí quyển.

Người ta có thể dùng để trồng cây keo lai tại những thành phố lớn với các con đường xung quanh đô thị. Nhờ đó mà cây keo lai có thể giúp cản bụi cũng như làm thanh lọc không khí.

Kỹ thuật nhân giống cây keo lai chuẩn xác cho bà con

Ngày nay thì chúng ta có thể áp dụng rất nhiều các phương pháp khác nhau để nhân giống cho cây keo lai. Chẳng hạn lưu phương pháp gieo hạt hay cấy mô hoặc trồng cây non.

Bà con nuôi trồng cây keo lai Lâm nghiệp thì cần phải để ý tới chất lượng di truyền của cây giống. Hãy cùng tham khảo ngay phần kỹ thuật nhân giống cây keo lai bản tiêu chuẩn với phương pháp cấy mô:

Kỹ thuật nuôi cấy mô

Để có thể nuôi cấy mô của keo lai thì bà con phải thực hiện quy trình đơn giản như sau:

Bước 1: đầu tiên chúng ta cần phải chọn những cây phát triển tốt và khử trùng.

Bước 2: trong bước này thì chúng ta cần phải tạo chồi non cho cây keo.

Bước 3: lúc này thì chúng ta cần phải tạo cụm chồi cũng như nhân nhanh chúng.

Bước 4: trong bước này thì chúng ta cần phải tạo ra cây keo hoàn chỉnh.

cay-keo-lai-1
Vườn cây keo lai giống

Cách chọn cây non

Khi chúng ta lựa chọn trồng những cây non thì cần phải đảm bảo chúng có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt là nó phải được sản xuất từ phương pháp nuôi cấy mô đạt chuẩn để có thể phát triển tốt nhất.

Cây keo lai khi sinh trưởng và phát triển cần phải tốt và không bị cong vênh cũng như không mắc bệnh. Chiều cao của cây non thường dài từ 3 đến 5 cm ơ và khi đó nó đã có từ 3 đến 4 rễ. Cây keo non cần phải được nuôi cấy mô trong thời gian ít nhất là từ 3 tháng tại vườn ươm.

Kỹ thuật trồng cây keo lai chuẩn cho bà con tham khảo

Sau khi bà con đã chuẩn bị được giống cây keo lai chuẩn thì chúng ta cần phải thực hiện kỹ thuật chính xác.

Thời vụ trồng keo lai

Về thời vụ của cây keo lai thì chúng ta cần phải đảm bảo chúng được trồng đúng thời điểm. Thời gian và chúng ta có thể nuôi cấy mô đạt chuẩn tốt nhất trong năm là:

Đối với vụ xuân hè thì chúng ta nên trồng vào khoảng trước tháng 4 dương lịch còn đối với vụ hè thu u thì chúng ta sẽ trồng trước tháng 11 dương lịch.

Mật độ trồng keo lai

Về mật độ trồng cây thì chúng ta sẽ cân nhắc vào giống cây I cũng như mục đích sử dụng hay điều kiện khí hậu ở mỗi địa phương. Mặc dù vậy cây keo lai thường rất ưa ánh sáng và phát triển khá nhanh chóng nên mật độ tốt nhất là là 1.600 đến 2.000 cây trên hecta và cách nhau từ 3 m.

Chuẩn bị đất trồng cây

Để chuẩn bị được đất để trồng cây thì chúng ta cần phải chọn những nơi có độ dốc nhỏ hơn 1.500. Sau đó bà con sẽ làm tơi đất bằng phương pháp thủ công vào thời điểm trước khi trồng từ 10 đến 15 ngày.

Đối với những nơi có đất bằng thì chúng ta cần phải san ủi thực bì và sau đó cày theo rạch với mỗi đường cày sâu từ 50 cm. Đối với những nơi đất dốc thì bà con sẽ vào những hố hình nanh sấu với kích thước là 40 x 40 x 40 cm.

cay-keo-lai-2
Cây keo lai giâm phát triển tốt

Chi tiết cách bón lót và san lấp hố

Trước khi bà con tiến hành bón phân thì cần phải dập tơi đất sau đó thì lại bỏ những tạp chất và lắp một nửa hổ. Tải những hố thì chúng ta sẽ bón lót từ 3 kg phân chuồng hoặc có thể trộn đều với 0,2 kg phân NPK. Sau đó thì bà con sẽ xáo trộn đất rồi cuối cùng là lấp đầy đất hố.

Tại những nơi có đất chua thì chúng ta cần phải bón 50 g vôi bột ở mỗi hố và cần phải hoàn thành vào trước thời điểm trồng cây 15 ngày.

Khi tiến hành trồng cây keo lai thì bà con cần phải đảo ở giữa hố một lỗ và sau đó đặt một lớp vỏ bầu để đặt cây giống ngay ngắn. Tiếp theo thịt Bà con có thể dùng đất tơi xốp mềm để có thể lấp đất cao hơn bầu từ 2 đến 3 cm.

Lưu ý trong quá trình bà con trồng cây I thì cần phải thực hiện các động tác nhẹ nhàng để cây không bị gãy và dập. 

Chia sẻ cách chăm sóc cây keo lai hiệu quả cho bà con

Quá trình chăm sóc cây keo lai cần phải được đảm bảo sự cẩn trọng trong vòng 3 năm đầu tiên để cây có thể phát triển tốt nhất.

Chăm sóc năm đầu

Trong năm đầu tiên trồng cây keo lai với mùa vụ Thu và lần 2 có thể trồng trước vụ xuân.

Lần 1: sau khi bà con đã trồng cây keo lai từ 1 đến 2 tháng thì có thể tiến hành cắt dây leo bài soạn thực bì. Bà con cũng cần phải dọn cỏ và vun xới ở quanh gốc từ 5 đến 10 cm. Tiếp theo thì bà con cần phải bón 2 kg phân chuồng cùng 0.1 kilôgam phân NPK ở mỗi hố.

Lần hai: tương tự như lần 1.

Chăm sóc năm thứ 2

Trong năm thứ hai thì bà con cần phải thực hiện hai lần chăm sóc cây keo lai. Cụ thể lần 1 thì bà con sẽ dọn thực bì đồng thời làm sạch cỏ xung quanh gốc. Chúng ta cũng cần phải thật dưới đất sâu từ 20 cm và đào rãnh để bón phân chuồng và phân NPK.

Lần hai chúng ta sẽ tiến hành như lần 1 nhưng không bón thêm phân.

Chăm sóc năm thứ 3

Trong năm thứ ba thì chúng ta cần phải phát dọn thực bì toàn diện đồng thời phải làm sạch cỏ. Đối với những cây keo lai chậm phát triển thì bà con cần phải phải hỗ trợ thêm. Chúng ta có thể dùng dao hay kéo để tỉa bớt các cành ở thấp và Phòng trừ sâu bệnh cho tới thời điểm thu hoạch.

Đồng thời thì chúng ta cũng cần phải thường xuyên kiểm tra cũng như xác định các điểm có khả năng xảy ra hỏa hoạn. Chúng ta cũng cần phải đảm bảo rằng có những vành đai cây xanh ở xung quanh khu vực trồng rừng với độ rộng từ 8 đến 10 m.

Trong khoảng thời gian từ khi mới trồng cây cho tới khi đạt 12 tháng tuổi thì cây rất dễ bị mối mọt. Khi đó thì bà con cần phải làm sạch xung quanh hố trồng để có thể dọn sạch và ngăn chặn tình trạng mối mọt. Bà con cũng cần phải trộn thuốc chống mối mọt tại những bầu trước khi tiến hành gieo trồng cây.

Ngoài ra thì trong quá trình chăm sóc cây keo lai bà con cũng cần phải phá và diệt Những tổ mối. Đặc biệt là chúng ta không sử dụng những loại phân bón có lẫn mùn cưa.

Chia sẻ cách thu hoạch cây keo lai cho bà coi

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì chúng ta có thể thu hoạch cây keo lai và thời điểm khác nhau. Tuy nhiên thì những cây được chọn lọc kỹ càng và nuôi trồng cẩn thận thì có thể được thu hoạch sau 7 đến 8 năm.

Đối với những cây keo lai trưởng thành từ 7 đến 8 tuổi có thể được dùng để làm giấy cùng với những sản phẩm gỗ. Những cây keo trưởng thành từ 15 năm trở lên thì có thể được dùng dùng để sản xuất ra những đồ nội thất hoặc cung cấp cho ngành xây dựng.

Địa chỉ cung cấp cây keo lai tốt nhất hiện nay

Bà con đã được tìm hiểu kỹ càng về những ứng dụng cũng như cách để nuôi trồng và chăm sóc cây keo lai đạt chuẩn. Và việc lựa chọn cây giống đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển cây và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây giống Đồng Nai là một trong những địa chỉ cung cấp cây keo lai tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm được cung cấp ở đây đều đảm bảo về mặt chất lượng cũng như không có sâu bệnh.

Cách cây giống ở đây đều được ươm và chăm sóc một cách kỹ càng để có thể đảm bảo rằng cây phát triển một cách nhanh chóng nhất.

Đặc biệt là giá thành của sản phẩm cứ tất cả cạnh tranh và có thể vận chuyển khắp mọi nơi trên mọi miền đất nước. Cây giống Đồng Nai sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các bà con con về quá trình chăm sóc và nuôi trồng cây keo lai.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp cho bà con hiểu thêm về loài cây keo lai. Có thể thấy đây là một trong những loại cây đem lại hiệu quả về kinh tế cao và có nhiều tính ứng dụng. Nếu như bà con nào đang có nhu cầu chọn mua giống cây keo lai thì có thể liên hệ ngay với cây giống Đồng Nai để được hỗ trợ nhiệt tình.

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)
Website: caylaygo.com
Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN