Cây Keo Lá Tràm

750

Chiều cao cây giống: 15-30cm

Đặc điểm nổi bật: Phù hợp với: cây ưa sáng, chủ yếu trồng trên đất xám, đất feralit. Chịu được khô hạn, nhiệt độ trung bình. Độ cao khoảng từ 500-800m so với mực nước biển, độ dốc thấp.

Giá trị sử dụng: cây lấy gỗ (cây trồng rừng)

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

 1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
 2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
 3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
 4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
 5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
 6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

  Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây keo lá tràm là một trong những giống cây sinh trưởng tại các triền đồi dãy núi tại Indonesia. Sau nửa thế kỷ du nhập vào nước ta thì keo lá tràm đã được bà con biết đến rộng rãi. Hãy cùng Cây giống Đồng Nai tìm hiểu chi tiết hơn về loài keo lá tràm này nhé.

cay-keo-la-tram-thumb
Cây keo lá tràm là một trong những loại cây đem lại lợi ích kinh tế cao

Đặc tính hình thái và sinh thái của cây keo lá tràm

Tên tiếng Anh của loài keo lá tràm là Acacia auriculiformis và khá phổ biến tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Những đặc điểm về hình thái và sinh thái của loài cây keo lá tràm này sẽ được chia sẻ với các bà con ngay sau đây.

Đặc điểm hình thái

Về đặc điểm hình thái của loài keo lá tràm này, đây là loài cây gỗ nhỏ và trung bình, cành cây thẳng và càng lên cao thì càng cong. Chiều cao của keo lá tràm là từ 10 đến 20m và thuận lợi thì có thể cao tới 30m. Trong điều kiện khí hậu thuận lợi thì đường kính của cây sẽ là từ 60 đến 80 cm.

Một số đặc điểm sinh thái khác của cây keo lá tràm mà bà con có thể tham khảo đó là:

Vỏ cây: 

Vỏ cây keo lá tràm thường có màu xám hoặc nâu. Đối với cây nhỏ thì có vỏ nhẵn và lớn lên thì thô dần. Vỏ cây thường có những vết nứt dọc và khi lớn thì sẽ bong ra thành nhiều mảng. Thịt của vỏ cây thường sẽ có độ dày từ 7 đến 9 mm và có màu sắc là xám trắng.

Tán cây:

Tán của keo lá tràm thường sẽ rất dày và đậm cùng với đó là có nhiều cành và những phát triển. Lá của cây kép như lông chim và khi lớn thì sẽ có các lá đơn.

Những lá này như những hình lưỡi giáo và có chiều dài từ 20 cm, và rộng từ 2 đến 3 cm. Lá của keo lá tràm thường có ba gân chính song song với nhau với phần phiến lá khá dày và cứng. Lá keo lá tràm thường sẽ có màu xanh lục và nhẵn bóng.

Hoa của cây:

Hoa của keo lá tràm thường mọc theo chùm và có màu vàng tươi bắt mắt. Quả thường dẹt và mỏng, khi già sẽ mọc như xoắn ốc với kích thước từ 5 đến 6 cm ơ và rộng khoảng 1,5 cm.

Hạt:

Cây keo lá tràm thường có hạt nhỏ dẹt và có hình bầu dục và khoảng 4 đến 6 cm cùng với bề dày 1 mm. Hạt của cây thường có sợi râu màu vàng cam trông khá bắt mắt.

Khi quả keo lá tràm 9 thì sẽ chuyển sang màu nâu đen với vỏ khá dày và cứng. Trung bình mỗi kilôgam hạt thì sẽ có khoảng 71600 hạt.

Đặc tính sinh thái

Về đặc tính sinh thái thì cây keo lá tràm được phân bố chủ yếu ở vùng Australia và Indonesia. Đây là chân khu vực nhiệt đới và nhiệt đới ẩm nên rất phù hợp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Ở Việt Nam thì keo lá tràm sống phù hợp ở những khu vực như Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Keo lá tràm là loài cây lấy gỗ và có thể sinh trưởng rất nhanh tại những khu vực có khí hậu ấm và nóng ẩm. Đây là loài cây có sức chịu hạn cao sao cùng với đó là phù hợp với với khí hậu nóng quanh năm.

Cây keo lá tràm có thể thích nghi với mọi loại đất khác nhau từ đất phèn chua cho thế đất sét hay đất ven biển… Đối với những vùng đất có nhiều dinh dưỡng thì keo lá tràm sẽ phát triển tốt nhất, đặc biệt là nơi có tầng đất sâu câu 2 có độ pH trung tính…

Những ứng dụng của loài cây keo lá tràm đem lại

Chắc hẳn nhiều bà con sẽ thắc mắc về tính ứng dụng của cây keo lá tràm dùng để làm gì. Những ứng dụng của loài cây keo lá tràm này sẽ được chia sẻ tới các bà con ngay sau đây.

Cải tạo đất hiệu quả

Ứng dụng đầu tiên của cây keo lá tràm đó chính là giúp cải tạo đất vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đất Lâm nghiệp. Loài cây này có đặc điểm là bộ rễ đặc biệt và có những nốt sần kí sinh. Những nốt sần này có chứa rất nhiều vi khuẩn giúp cây có thể tổng hợp nguồn đạm tốt nhất.

Nhờ có ưu điểm đó mà cây keo lá tràm có thể giúp cho cho đất đai trở nên màu mỡ. Từ đó những vùng đất đất cằn cỗi và bị xói mòn có thể dễ dàng phát triển và cải tạo trở lại.

Dùng làm gỗ

Như bà con đã biết thì cây keo lá tràm là loài cây thân gỗ gỗ nên có thể dùng để làm những loại gỗ có tỷ trọng khá cao. Gỗ của cây keo lá tràm này thường sẽ có màu nâu đỏ hay xám nâu, khá nặng và rắn với các vân đẹp. 

Gỗ keo lá tràm thường có thể sử dụng thông qua nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như làm giấy hay làm nhà cửa…không chỉ vậy mà cây keo lá tràm còn có thể làm trụ mỏ và những đồ gia dụng. Người ta cũng có thể áp dụng gỗ của keo lá tràm để nuôi mộc nhĩ hay làm củi…

Phục vụ ngành công nghiệp 

Không chỉ được dùng để làm gỗ mà cây keo lá tràm còn có thể được dùng để phục vụ cho ngành công nghiệp với giá trị kinh tế rất cao.

 • Đầu tiên thì thì người ta có thể dùng hoa của keo lá tràm để làm nước hoa hay để nuôi ong…
 • Nhiều người còn trồng keo lá tràm để phục vụ cho việc trang trí công viên hay các con đường phố. Bởi lẽ cây keo lá tràm khá dễ sống và không có nhiều sâu bọ.
 • Gỗ của cây keo lá tràm thường được dùng để làm gỗ giấy hay lá cây còn được dùng để chế biến bột gỗ chỗ.
 • Người dân ở khu vực Australia dùng cây keo lá tràm để chế biến các loại dược liệu giúp giảm đau hiệu quả.
cay-keo-la-tram-8
Cây keo lá tràm được nhiều bà con lựa chọn để trồng

 

Hướng dẫn bà con kỹ thuật nhân giống và chọn cây keo lá tràm con

Để có thể trồng cây keo lá tràm tốt thì bà con con cần phải đảm bảo áp dụng đầy đủ các công đoạn theo tiêu chuẩn đặt ra. Dưới đây là chia sẻ cụ thể về kỹ thuật nhân giống và chọn cây con hiệu quả cho bà con tham khảo.

Kỹ thuật nhân giống

Để có thể thực hiện kỹ thuật nhân giống ảnh thì các bà con cần phải xử lý hạt giống. Theo đó thì chúng ta cần phải ngâm hạt keo lá tràm ở trong nước sôi trong vòng 1 phút và đợi nó nguội dần. Sau đó thì bà con tiếp tục ngâm và để sau 8 tiếng thì vớt ra cho vào túi vải đen để ủ. Mỗi ngày cái bà con cần phải rửa chua cho hạt keo lá tràm từ một đến hai lần.

Cứ tiếp tục như thế cho tới hai đến ba ngày hãy để hạt nứt ra và bà con sẽ tiến hành gieo hạt. Bà con cần phải lưu ý ý gieo hạt trước khi trồng rừng trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Đặc biệt là chúng ta không được gieo hạt vào thời điểm rét đậm rét hại.

Về mật độ gieo hạt thì bà con sẽ gieo với mật độ là 0,7 kg trên mét vuông. Đặc biệt trước khi bà con gieo hạt thì cần phải tưới nước để tạo cho luống hay bầu đủ ấm.

 Trường hợp bà con gieo hạt trực tiếp cần phải đảm bảo đã được xử lý. Còn nếu bà con cấy cây keo lá tràm thì cần phải để cây nhú ra khỏi mặt đất và đã có hai lá mầm.

Sau khi bà con đã gieo hay cấy cây thì cần phải tưới thêm một lượng nước sạch nữa. Điều này để đảm bảo bà con rửa lá mầm và giúp lấp các lỗ đất trống ở trong bầu đất.

cay-keo-la-tram-1
Nhân giống theo các bước giúp cây dễ phát triển

Chia sẻ bà con cách chọn cây keo lá tràm giống đạt chuẩn

Để có thể chọn được cây keo lá tràm con là tiêu chuẩn thì bà con cần phải đảm bảo được chỉ số số cây. Thường thì cây con cần phải đạt tiêu chuẩn từ 2 đến 3 tháng. Khi đó cây con sẽ có chiều cao từ 25 đến 35 cm ơ và rễ của nó sẽ có đường kính là từ 0,2 đến 0,3 cm.

Bên cạnh đó thì bà con cần phải đảm bảo rằng cây keo lá tràm có sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Hãy lựa chọn những cây có tán cân đối và không có sâu bệnh gây hại.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây keo lá tràm chuẩn

Bà có thể trồng cây keo lá tràm đúng kỹ thuật thì bà con cần phải xử lý thực bì. Đó là những nơi có cực kỳ thưa và cao một mét thì bà con cần phải phát và dọn cho thật sạch sẽ rồi xếp theo những đường đồng mức.

Bà con cũng có thể lựa chọn gom đúng hay đốt cục bộ bộ để có thể tránh tình trạng lửa cháy lan rộng. Tại những nơi mà có thực bì dày và rậm thì bà con có thể phát băng rộng 2 m theo các đường đồng mức.

Ở bước tiếp theo thì bà con cần phải làm đất tại nơi ơi giấc nhỏ hơn hơn 150 và cày ngầm toàn diện.

Đối với những khu đất dốc hơn 150 thì bà con cần phải làm đất một cách thủ công và cục bộ. Sau đó thì chúng ta sẽ đào với hố có kích thước là 40 x 40 x 40 để có thể soạn thực bì theo đường đồng mức. Về mật độ thì bà con sẽ trồng trong khoảng 1100 cây trên hecta hoặc 1660 cây trên hecta.

Hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây keo lá tràm dễ phát triển

Để có thể đảm bảo rằng cây keo lá tràm giống có thể phát triển toàn diện thì bà con cần phải có cách chăm sóc hợp lý. Chúng ta sẽ không cần phải thực hiện các bước phức tạp mà chỉ cần khâu chăm sóc đơn giản như sau:

Chăm sóc định kỳ

Để chăm sóc cây keo lá tràm định kỳ thì bà con cần phải tưới nước đầy đủ, đặc biệt là vào mùa khô. Không chỉ vậy mà bà con cần phải phải phòng trừ cỏ dại cho cây hoặc phủ gốc. Sau mỗi trận mưa to thì chúng ta có thể phủ bằng cây phân xanh hay xới phá váng.

Bà con cần phải làm cỏ bỏ cho cây vào vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 2 và từ tháng 8 đến tháng 9 với vụ Thu. Mỗi năm thì chúng ta cần phải xới gốc từ 2 đến 3 lần..

Cắt tỉa và tạo hình

Sau khi chúng ta đã trồng cây keo lá tràm từ 7 đến 10 ngày ngày thì có thể kiểm tra và trồng dặm ở những khu vực có cây con bị chết. Bà con hãy làm cỏ vun gốc Sau một tháng ảnh khi trồng cây và sau 3 đến 4 tháng thì có thể cắt và tạo chồi.

Chúng ta sẽ cắt cây ở độ cao sao từ 70 cm và sau đó phun benlat để có thể khử trùng cho cả cây. Khi cây ở cuối mùa sinh trưởng thì chúng ta có thể đốn để có thể tạo chồi giúp cho cây được trẻ.

Bón phân cho cây

Khi bà con trồng cây keo lá tràm trong năm đầu tiên thì cần phải chăm sóc hai lần đầu tiên là khoảng từ 1 đến 2 tháng sau khi trồng và lần thứ hai là khoảng từ tháng 11 đến tháng 12. Đồng thời thì bà con cần phải phát thực bì đồng thời cũng vun xới quanh gốc 80 cm.

Vào năm thứ hai thì bà con sẽ chăm sóc cây keo lá tràm 3 lần. Lần một là khoảng từ tháng 3 đến tháng 4, lần 2 là khoảng tháng 7, tháng 8 và lần ba là từ tháng 11 đến tháng 12.

Vào năm thứ ba trồng cây keo lá tràm thì bà con cần phải chăm sóc hai lần từ tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 7 đến tháng 8. Ngoài ra thì bà con cần phải thực bì toàn diện đồng thời gặp những cây bị sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Để có thể phòng trừ cây keo lá tràm bị sâu bệnh hiệu quả thì chúng ta cần phải làm sạch cỏ thường xuyên. Ngoài ra thì bà con có thể làm thêm đường ngăn lửa và không được đốt lửa. Bà con cũng cần phải loại bỏ những cây keo lá tràm đã bị sâu cắn ăn hay bị rộp lá.

Đồng thời thì bà con cũng cần phải thường xuyên chăm sóc cây bằng cách phun trừ sâu bệnh định kỳ.

Địa chỉ mua cây keo lá tràm giống chất lượng cao

cay-keo-la-tram-4
Cây Giống Đồng Nai cung cấp keo lá tràm chất lượng

Để có thể mua cây keo lá tràm giống có chất lượng tốt nhất thì chúng ta cần phải lựa chọn một địa chỉ an toàn và uy tín. Một trong những địa chỉ mà bà con có thể tin cậy và mua cây keo lá tràm đó chính là Cây giống Đồng Nai.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp cây giống thì cây giống Đồng Nai chắc chắn sẽ là một địa chỉ an toàn để bà con có thể lựa chọn. Đặc biệt là chúng tôi luôn chăm sóc cho cây một cách tỉ mỉ để có thể đem lại những sản phẩm tốt nhất cho bà con.

Đội ngũ nhân viên tại đây cũng vô cùng chuyên nghiệp để có thể tư vấn cho bà con về cây tốt nhất. Đặc biệt là giá thành của cây giống tại Cây giống Đồng Nai khá phù hợp với bà con.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trên đây về cây keo lá tràm đã giúp cho bà con hiểu hơn về loài cây này. Đây là một trong những loại cây có rất nhiều lợi ích mà bà con không thể nào bỏ qua. Nếu mà con đang có nhu cầu mua keo lá tràm giống thì có thể liên hệ với Cây giống Đồng Nai để được tư vấn cụ thể.

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)
Website: caylaygo.com
Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN