Cây Sưa Đỏ (trắc thối)

4,000

Chiều CaoSize BầuGiá (Vnd)
30 - 50cm14x174.000
1.2- 1.7m20x2518.000
Từ 2.5m (cây công trình)Liên hệ

Các tên gọi khác: Gỗ Sưa, Huỳnh Đàn, Trắc Thối, Huê

Xuất xứ: Việt Nam và đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Giá trị sử dụng: cây lấy gỗ, cây cảnh quan

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

 1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
 2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
 3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
 4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
 5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
 6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

  Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây gỗ sưa đỏ – Giống cây trồng “bạc tỷ” được nhiều người chọn lựa

Cây sưa đỏ là giống cây được xếp vào danh sách những cây gỗ quý kiếm và mang lại giá trị kinh tế lớn. Ngoài ra giống cây này cũng mang đến cảnh quan đẹp mắt, nên ngày càng được nhân rộng diện tích tại Việt Nam. Trong bài viết này, Cây Giống Đồng Nai sẽ cùng bà con đi tìm hiểu chi tiết về giống cây “bạc tỷ” này nhé!

Đặc điểm của cây gỗ sưa đỏ

Cây gỗ sưa đỏ có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain, còn được gọi với các tên khác như huỳnh đàn, cây huê, cây trắc thối. Đây là loại cây gỗ cực quý hiếm nên được xếp vào nhóm IA trong danh sách nhóm cây tại Việt Nam.

Về đặc điểm hình thái

Huỳnh đàn là cây trồng lâu năm được trồng với mục đích làm cây lấy gỗ là chính, ngoài ra cây còn được trồng để lấy bóng mát. Giống cây này được biết đến với đặc điểm hình thái như sau:

 • Phần thân thẳng, có nấm mốc đen sần sùi có vỏ màu nâu xám.
 • Tán lá rộng, lá của nó được xếp vào vào loại lá kép, có hình bầu dục hoặc trái xoan. Đầu lá nhọn và ngắn, được mọc so le với nhau. Cuống lá có chiều dài từ 8-20cm, mặt dưới của phiến lá có màu tái trắng.
 • Hoa của cây huỳnh đàn thường mọc từng chùm, cánh nhỏ có màu vàng nhạt và có mùi hương thơm nhẹ. Hoa của nó thường nở vào khoảng tháng 2 – tháng 3. 
 • Quả mọc theo chùm, có hình thuôn dài và dẹt, độ dài quả khoảng 5- 8cm. Hạt của nó tương đối cứng.
 • Gỗ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp, thớ thịt mịn. Khi đốt quả hoặc gỗ giác sẽ để lại tàn có mùi thối nên mới được gọi là Trắc Thối.

Về đặc điểm sinh thái

Cây Trắc thối có phần rễ ăn rất sâu xuống lòng đất, nên rất thích hợp cho việc trồng ở những vùng đất sâu, dày, độ ẩm cao. Khi cây trưởng thành có chiều cao từ 6 cho đến 12m và có khả năng sinh trưởng bình thường.

Ở thời điểm từ 1 đến 2 năm đầu trồng giống cây này, nó sẽ phát triển sinh trưởng rất nhanh và có thể vươn dài đến từ 4 – 5m. Thế nhưng phần thân cây lại uốn cong như chiếc cần câu. 

Cây giống sưa đỏ thường có chiều cao từ 1-1,5m

Chính vì vậy theo kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giống cây trồng, cũng như theo kinh nghiệm của người đã từng trồng cây Trắc thối cho thấy, cây càng cong thì sự sinh trưởng của cây càng mạnh. Từ sau khi cây 3 tuổi trở đi thì cây sẽ tự vươn thẳng.

Phân loại cây gỗ sưa đỏ

Hiện nay ở Việt Nam, đối với giống cây này có 2 loại phổ biến:

 • Loại ở Quảng Bình, Quảng Nam.
 • Loại Trắc thối ở miền Bắc. 

Tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng đất trồng mà khả năng sinh trưởng cũng như chất lượng gỗ sẽ khác nhau. Ngoài 2 giống cây phổ biến trên còn có loại cây Trắc thối lai từ Trung Quốc, nhưng giống này hiện không được ưa chuộng tại nước ta.

Cách nhận diện cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng

Nói về giá trị thì cây Trắc thối đỏ mang lại giá trị cao hơn cây sưa trắng rất nhiều lần. Tuy nhiên, đối với những người không có chuyên môn về loại cây này, sẽ rất khó có thể phân biệt được chúng. Sau đây Cây Giống Đồng Nai sẽ đưa ra một số cách, giúp bà con có thể nhận biết và phân biệt được giữa 2 loại này nhé:

Phân biệt bằng mùi

Trước tiên bà con có thể nhận biết qua mùi lá của cây, bằng cách cầm lá cây lên vò nát và ngủi chúng. Nếu lá có mùi hắc đặc trưng sẽ là cây sưa đỏ, nhưng với sưa trắng sẽ không có mùi.

Quan sát cành lá

Bà con chú ý quan sát kỹ cấu tạo cành lá của cây sẽ nhận ra sự khác nhau giữa 2 loại này. Cành cây sưa trắng thường rậm rạp, còn cành lá Trắc thối đỏ nhìn thưa hơn.

Lá và quả

Dựa vào đặc điểm của lá và quả của cây, bà còn cũng có thể phân biệt được 2 giống cây. Cụ thể như sau:

 • Ở giống cây trắc thối đỏ, lá mọc so le nhau, chiều dài của lá từ 16 – 30cm. Cành lá từ 8 – 20cm, mỗi cành lá có khoảng 17 lá. Lá có hình bầu dục hay hình trái xoan đầu nhọn và ngắn.
 • Với sưa trắng, lá to hơn và dày, mọc đối xứng nhau (có một số loại xưa trắng lá vẫn mọc so le nhau, nhưng lá to, khi vò nát không có mùi hắc đặc trưng như Trắc thối đỏ). Cành lá có chiều dài là từ 16 – 35cm, cuống dài 9 – 25cm.
 • Quả của cây Trắc thối đỏ thường mọc thành chùm, nhỏ và dẹt, có chiều dài 3 – 7cm. Khi đốt hạt có mùi thối nồng nặc.
 • Quả của cây trắng mọc đơn lẻ, dài và dày hơn với chiều dài 7 – 15cm. Khi đốt không có mùi thối.

Thân cây

Dựa vào đặc điểm của thân cây, bà con cũng có thể nhận diện được đâu là giống Trắc thối đỏ và đâu là giống Trắc thối trắng. Dưới đây là một số đặc điểm nhận diện ở phần thân, Cây Giống Đồng Nai chia sẻ để bà con được biết: 

 • Thân giống cây đỏ khi trưởng thành thường có những nấm mốc đen và xù xì. Nhưng khi thân cây đã già, vỏ cây hình thành những vết nứt theo chiều dọc.
 • Thân cây của cây sưa trắng thường có màu xanh nhẵn hơn và không xù xì.

Hoa của cây

Hoa cũng được xem là một trong những đặc điểm giúp bà con phân biệt các loại cây sưa một cách dễ dàng. Theo đó, đối với giống cây trắc thối đỏ bà con sẽ nhận thấy phần hoa của nó có màu vàng nhạt. Nhưng đối với giống cây Trắc thối trắng, hoa của nó sẽ có màu trắng. 

Gỗ cây sưa

Ngoài việc dựa vào lá, thân, hoa…bà còn cũng có thể áp dụng cách phân biệt Trắc thối thông qua phần gỗ của nó. Nếu bà con  nhận thấy gỗ có màu bã trầu, thớt gỗ mịn, vân gỗ nổi lên từng lớp thì đó là Trắc thối đỏ. Nhưng nếu nhận thấy gỗ có lẫn màu trắng với đỏ, thớ gỗ mịn nhưng vân gỗ lại không được đẹp, thì đó là Trắc thối trắng.

Nhận biết bằng cách đốt

Cây huỳnh đàn được xem là một loại cây cho gỗ rất đỏ, nên đẹp và bền. Do đó được ưa chuộng trong việc làm nội thất trong nhà. Chính vì vậy nếu bà con không có nhiều kiến thức về giống cây này, sẽ rất dễ mua nhầm. Một cách đơn giản nhất có thể giúp bà con phân biệt nhận diện được nó chính là đốt lên.

Nếu là cây huỳnh đàn thì khi ngửi gần hoặc đốt lên nó sẽ có mùi hương trầm, cháy xong tàn tro để lại như tàn thuốc lá. Khi đốt ở phòng kín, sẽ tỏa ra hương thơm, tạo cho bà con cảm giác sảng khoái.

Giá trị của cây gỗ sưa đỏ

Giống cây này được xếp vào loại cây gỗ quý hiếm, bởi nó không chỉ đem lại giá trị về kinh tế, mà còn là loại cây mang ý nghĩa phong thủy.

Giá trị phong thủy

Xét về yếu tố phong thủy, thì giống cây này được xem như là biểu tượng của phật giáo. Nó đại diện cho linh khí của đất trời, đem lại sự may mắn, bình an, thịnh vượng cho gia chủ.

Với ý nghĩa như vậy, gỗ của cây thường được dùng trong việc chế tác tượng phật, thần tài, quả cầu phong thủy,…Ngoài ra, khi quan sát những vật dụng phong thủy làm từ gỗ của loại cây này, bà con sẽ nhìn thấy vân gỗ 4 mặt với hiệu ứng với ánh sáng 7 màu rất đẹp.

Giá gỗ sưa đỏ

Vì là loại cây quý hiếm, nên hiện nay loại cây này đang bị cấm khai thác và sử dụng cho những mục đích thương mại. Tuy nhiên nếu là cây rừng trồng thì vẫn được khai thác, sử dụng. Tuy nhiên giá thành của nó tương đối cao. Hiện nay giá thành của gỗ từ loại cây này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngay sau đây Cây Giống Đồng Nai sẽ chia sẻ đến bà con cụ thể hơn:

 • Dáng gỗ cây: So với những cây bị cong, thì những cây càng thẳng càng sẽ cho giá trị cao gấp 2 lần. Những cây cho thoát thân từ 3m trở lên thì giá của nó rất cao, do đó bà con nên chú ý uốn nắn cành cây tỉ mỉ để có thân cây thẳng đẹp.
 • Đường kính lõi: Đường kính lõi cây càng lớn và dài thì cho giá trị càng cao.
 • Vân gỗ: Những cây có vân gỗ càng đẹp thì giá trị đi theo nó cũng sẽ cao.
 • Về màu gỗ: Nếu màu gỗ cây Trắc thối có màu đẹp, bắt mắt thì giá trị càng cao. Màu được xem có giá trị cao thường là màu đỏ đen, tím đen.
 • Giá thị trường: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên giao thương với thị trường Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng khá nhiều nên giá của gỗ sưa đỏ sẽ thấp hơn so với những năm trước đó. Hiện nay gỗ sưa đỏ có giá bán khoảng 0,5-2 triệu đồng/kg.
 • Tuổi của cây: Những cây có độ tuổi 10 năm tuổi vanh 60 – 65cm (lõi 10-11cm) sẽ có giá từ 450.000 – 500.000 đồng/kg. Cây cho lõi 12 – 13cm sẽ có giá 600.000 – 700.000đồng/kg. Còn loại có đường kính 17 – 20cm giá là 1 – 2tr/kg. Loại mà trồng có độ tuổi từ 50 năm, đường kính lõi trên 40cm thì giá là khoảng 20 – 25tr/kg.

Lưu ý: Đường kính lõi gỗ và chất lượng gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cho nên không phải trồng ở nơi có đất màu mỡ nhiều chất dinh dưỡng cây phát triển mập mạp thì sẽ cho được nhiều lõi. Các cây trồng ở vùng đất cằn cỗi thường sẽ cho chất lượng lõi tốt hơn. 

Nguyên nhân chính là trồng ở vùng đất nhiều dinh dưỡng cây sẽ phát triển mạnh phần thịt nhiều hơn còn phần lõi trong không phát triển. Nên người trồng cần phải có những phương pháp tác động cho phù hợp.

Giá trị thẩm mỹ

Những vật dụng được chế tác từ gỗ của loại cây này giúp cho không gian sống của bà con được tô điểm, trở nên cuốn hút hơn. Ngoài ra, mùi hương từ gỗ của nó cũng giúp xua đuổi các loài côn trùng có hại.

Ngoài trồng để lấy gỗ, bà con cũng có thể trồng để tạo không gian thoáng mát, trong lành cho ngôi nhà của bà con.

Kỹ thuật ươm hạt giống cây gỗ sưa đỏ

Đây là loại cây lâu năm mất khoảng 8 – 15 năm mới cho thu hoạch, nhưng là loại cây rất dễ trồng. Do đó giống cây này hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà con. Nếu bà con cũng đang quan tâm đến giống cây này, có thể tham khảo kỹ thuật ươm cây mà Cây Giống Đồng Nai chia sẻ dưới đây nhé:

Chọn hạt giống

Để đạt tỉ lệ nảy mầm cao, cây con khỏe, bà con cần phải chọn những hạt giống to, chọn những hạt già, lành lặn để ươm.

Ngâm hạt và ủ hạt giống

Sau khi đã lựa chọn được hạt giống rồi, hạt giống sẽ được ngâm và ủ trước khi đem đi gieo trồng. Bà con sẽ thực hiện việc ngâm và ủ hạt bằng cách: 

 • Pha nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi/ 3 lạnh, rồi ngâm hạt trong khoảng 12 giờ.
 • Hạt sau khi ngâm đem ủ trong bọc vải nhiệt độ 35 độ C. Thời gian ủ là 48 giờ thì đem hạt đã nứt ra ươm, ủ lại những hạt chưa nứt.

Cách tưới nước cho cây giống

Khi hạt đã được gieo cần phải giữ được độ ẩm đảm bảo cho hạt bằng cách luôn tưới nước đều đặn, tránh trường hợp tưới nhiều quá sẽ làm cho hạt bị úng và thối mất.

Điều kiện ánh sáng

Cây Trắc thối rất ưa ánh sáng, nhưng khi gieo hạt nên dựng mái che cho bầu ươm. Khi cây con được 2 – 3 lá thì lúc này có thể tháo bỏ mái che, tăng cường ánh sáng dần cho cây.

Khi nào cây giống đủ điều kiện đem đi trồng?

Khi cây giống đạt độ cao từ 25 -150cm là có thể mang đi trồng.

Kỹ thuật trồng cây gỗ sưa đỏ ngoài đất

Đây cũng là một trong những công đoạn quan trọng khi bà con có dự định trồng cây trắc thối. Nếu bà con không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, có thể theo dõi kỹ thuật mà Cây Giống Đồng Nai chia sẻ dưới đây nhé:

 • Lựa chọn cây giống: cần chọn những cây khỏe mạnh,không bị nấm mốc hay sâu bệnh. chọn những cây đạt chiều cao tốt 25 – 150cm và thời gian ươm từ 6 – 12 tháng.
 • Chuẩn bị hố trồng: Là loại cây ưa ẩm và đất sâu nên bà con cần trồng như sau: Hố được chuẩn bị trước khoảng 15 ngày, kích thước của hố trồng là 40x40x40cm. Khoảng cách giữa các cây là 3m hàng 3m.
 • Trồng cây sưa đỏ cần đáp ứng tiêu chuẩn về đất như thế nào?: Dùng phân chuồng hoai mục, phân lót hoặc phân vi sinh để trộn với đất trước khi trồng cây, theo tỉ lệ 0,2kg NPK/hố. Hoặc bà con sử dụng 0.5kg phân bón vi sinh.

Thời điểm trồng cây gỗ sưa đỏ tốt nhất

Thời gian để trồng cây Trắc thối tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 7 cho đến  tháng 9. Với khí hậu miền Bắc thì cây được trồng vào vụ Xuân, miền Trung là vụ Thu. Ngoài ra cây cũng có thể trồng quanh năm nếu điều kiện chăm sóc cây tốt.

Hướng dẫn chăm sóc cây

Là cây trồng để lấy gỗ nên việc chăm sóc không cần phải cầu kỳ. Thường chỉ tập trung chăm sóc cây khi cây còn non trong khoảng thời từ 1 đến 3 năm tuổi.

Tưới nước và bón phân cho cây

Bà con cần được tưới nước đều cho cây để bảo đảm được độ ẩm tốt, giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Ngoài ra bà con cũng cần bón phân và xới đất theo định kỳ. Cây cần được bón phân mỗi năm, lượng phân bón cần phù hợp sự phát triển của cây.

Làm cỏ và cắt tỉa cành cho cây

Mỗi năm bà con cần tiến hành làm từ 1 – 2 lần cỏ. Sau khi cây 2 – 3 năm tiến hành cắt tỉa cành.

Trồng cây gỗ sưa đỏ bao lâu sẽ được thu hoạch? 

Nếu cây được mua với giống tốt, trồng đúng kỹ thuật cũng như chăm sóc tốt thì sau 7-8 năm là có thể cho thu hoạch. Còn những cây không đạt chuẩn chăm sóc kém hơn thì trên 10 năm thì vẫn chưa cho thu hoạch. Cây càng để lâu năm giá trị bán càng cao, lõi càng lớn.

Mua giống cây gỗ sưa đỏ ở đâu chất lượng?

Nếu bà con đang có dự định mua cây giống Trắc thối về trồng nhưng chưa tìm được địa chỉ mua cây chất lượng. Bà con có thể liên hệ đến Trung tâm Cây Giống Đồng Nai ngay nhé:

 • Cây Giống Đồng Nai là trung tâm chuyên cung cấp giống cây Trắc thối và nhiều giống cây trồng khác chất lượng tại khu vực Đồng Nai, cũng như trên cả nước. 
 • Những giống cây trồng tại đây được ươm trồng trong điều kiện đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng trong mọi công đoạn. Từ khâu chọn lựa hạt giống, cho đến khâu ươm trồng, chăm sóc…nhằm đảm bảo cho cây giống có thể phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. 
 • Chính vì vậy cây giống do Cây Giống Đồng Nai cung cấp nhận được sự quan tâm và tin tưởng từ đông đảo bà con trên mọi vùng miền. 
 • Bà con nếu có nhu cầu đặt mua cây giống chất lượng, hãy liên hệ đến Cây Giống Đồng Nai ngay nhé.

Hiện nay Cây Giống Đồng Nai là trung tâm cung cấp giống chất lượng cao, giá thành phù hợp. Bà con có nhu cầu mua giống cây sưa đỏ hay các loại giống cây trồng khác, hãy liên hệ đến Cây Giống Đồng Nai ngay nhé.

Video cây giống sưa đỏ tại vườn ươm ở Đồng Nai (Cây Giống Đồng Nai):


Video cây giống sưa đỏ siêu khỏe mạnh tại vườn ươm cây giống

——————–*****———————

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG SƯA ĐỎ CHẤT LƯỢNG NHẤT:

5/5 (1 Review)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Sưa Đỏ (trắc thối)”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN