Cây thanh trà

Giá: Liên hệ

Cây thanh trà là một trong những dòng cây ăn quả được rất nhiều người yêu thích. Đây là đặc sản của vùng miền Tây sông nước và được nhiều nhà vườn lựa chọn để trồng phát triển kinh tế.

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

  1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
  2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
  3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
  4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
  5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
  6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

    Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây thanh trà là một trong những dòng cây ăn quả được rất nhiều người yêu thích. Đây là đặc sản của vùng miền Tây sông nước và được nhiều nhà vườn lựa chọn để trồng phát triển kinh tế. Loại cây này không chỉ có hương vị rất thơm, đặc biệt là có nguồn dinh dưỡng rất cao. Loại quả thanh trà có thể được chế biến thành nhiều món ngon nên người tiêu dùng rất thích. Bà con cùng tìm hiểu các đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây thanh tràn trong bài viết sau.

Các thông tin về cây thanh trà

Cây thanh trà có nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á, thuộc khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt loại cây này được trồng rất nhiều tại khu vực Thái Lan. Loại quả này được xuất khẩu sang nhiều nước ở khu vực Châu Âu. Cũng từ đó giống cây này cũng được người Việt Nam ưa chuộng và trở thành loại quả tạo nên thu nhập kinh tế cao cho các nhà vườn. 

Cây thành trà mang lại giá trị kinh tế cao
Cây thành trà mang lại giá trị kinh tế cao

Cây thanh trà là giống cây rất dễ trồng và ít bị sâu bệnh hại như những giống cây ăn quả khác. Mẫu mà và màu sắc của quả thanh trà rất bắt mắt, hương vị thơm đặc trưng, khi ăn vào ngọt chua dễ chịu, rất thanh mát. Khi thanh trà được trồng ở nước ta thì sẽ có thể thu hoạch vụ mùa sớm hơn so với các dòng trái cây khác. 

Điểm đặc biệt của giống cây thanh trà đó là sẽ ra hoa 2 đợt và mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng. Đó cũng là lý do tại sao việc thu hoạch quả thanh trà lại có thể kéo dài từ tháng 12 cho đến tháng 2 âm lịch. 

Có thể nói loại cây thanh trà mang đến giá trị về kinh tế cũng như giá trị về dinh dưỡng. Điều này khẳng định, nếu như trồng thanh trà để kiếm lợi nhuận thì chắc chắn sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với các giống cây rất phổ thông trước đây. 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh trà

Để đảm bảo cây thanh trà giống có thể phát triển một cách tốt nhất thì bà con cũng cần nắm rõ được các kỹ thuật cơ bản trong việc trồng cây. Cụ thể, bà con sẽ thực hiện theo những hướng dẫn như sau:

Đất trồng

Trước tiên, đất trồng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây. Mặc dù cây thanh trà có thể thích nghi được với nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau. Nhưng nếu bà con trồng trên đất bazan, đất thịt pha cát hay những loại đất phù sa thì sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt hơn. Đặc biệt là cho năng suất cao hơn. 

Mật độ trồng

Bởi vì giống cây thanh trà khi trưởng thành cũng sẽ phát triển mạnh, tán cây rộng. Vì thế khi trồng mật độ khoảng cách của cây cũng sẽ tầm 7m x 7m tương đương với khoảng 200 cây/ha. Hoặc nếu như đất có độ phì cao thì bà con có thể trồng với khoảng cách thưa hơn khoảng 9m x 9m. 

Chuẩn bị hố trồng cây

Hố trồng cây rất quan trọng. Nó có thể giúp cho bầu cây giống mới thích nghi được với đất và nguồn dinh dưỡng. 

Bà con sẽ cần chuẩn bị đào hố có kích thước 50 x 50 x 50cm. Khi bà con đào đất thì sẽ để riêng phần đất bên trên và phần đất bên dưới sang hai bên khác nhau. Sau đó bà con thực hiện sử dụng phân chuồng, Super lân, Basudin 10H, 0,5kg vôi trộn cùng với nhau. Phần phân bón bà con nên tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn để có liều lượng phù hợp nhất. 

Khi hố trồng cây đảm bảo đúng quy trình và cung cấp được nguồn dinh dưỡng cho cây thì cây thanh trà sẽ có cơ hội sinh trưởng vượt trội hơn. Bà con cũng không nên sử dụng phân hữu cơ chưa hoai hoặc các loại tro bếp để bón lót. Vì những loại này nó sẽ làm cho cây rất dễ bị thối rễ. Thêm vào đó đất cũng sẽ bị nhiễm mặn. 

Kỹ thuật trồng cây thanh trà

Sau khi đất trồng đã được chuẩn bị sẵn sàng. Bà con sẽ lấy bầu cây thanh trà, tháo vỏ bọc nilon và đặt nhẹ nhàng bầu cây xuống hố trồng. Tuy nhiên bà con trước khi đặt xuống cũng phải quan sát về bộ rễ của cây. Nếu như rễ cây nhiều và có các bộ rễ con thì bà con hãy sử dụng kéo để cắt bỏ. Bà con lấp đất nhẹ nhàng sau đó nhấn xuống cho cây được cố định. 

Khi trồng bà con không nên thực hiện trồng cây quá sâu xuống hố cũng không nên trồng quá nông cây dễ bị đổ khi trời có gió to. Để đảm bảo cây chắc chắn hơn thì bà con có thể sử dụng cọc cắm xung quanh và buộc các cọc lại bằng dây nilon. 

Kỹ thuật chăm sóc cây thanh trà

Cây thanh trà là giống cây không cần nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên nếu như bà con muốn cây phát triển tốt thì sẽ cần đến kỹ thuật chăm sóc chu đáo. Bởi vì là giống cây ăn quả nên kỹ thuật chăm sóc giai đoạn ra hoa và kết trái cũng rất quan trọng. 

Tưới nước

Nước luôn là một trong những việc làm đầu tiên bà con cần phải thực hiện khi trồng cây. Từ khi bắt đầu trồng cây vào hố cho đến thời kỳ 1 tháng thì bà con sẽ thực hiện tưới nước liên tục để cây có thêm độ ẩm và thích nghi được với môi trường nhanh hơn. 

Nếu như bà con trồng cây vào mùa khô thì cũng cần cung cấp lượng nước tưới nhiều hơn bình thường. Thời điểm thích hợp nhất là vào đầu và giữa mùa mưa. Bởi vì giai đoạn này tất cả các loại cây cối đều được tốt tươi và phát triển tốt hơn. 

Cắt tỉa cành cây thanh trà

Việc cắt tỉa cành cây là điều cần thiết, bởi vì giống cây thanh trà là loại giống đa thân, tự phân nhánh . Vì thế thời điểm khi cây ra nhiều nhánh nhỏ thì bà con cần thực hiện cắt tỉa cành để giúp các nhánh to phát triển tốt hơn. 

Một năm đầu bà con nên thực hiện cắt tỉa 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 tháng. Bà con sử dụng kéo để cắt vừa giúp cây thông thoáng vừa loại bỏ được những cành cây đang có dấu hiệu sâu bệnh gây hại. 

Bón phân

Mỗi năm bà con nên thực hiện bón từ 15 đến 25kg phân chuồng cho mỗi gốc cây. Nên thực hiện bón phân vào thời điểm mùa mưa thì phân sẽ có thể hấp thu vào đất tốt hơn. 

Ngoài ra bà con còn có thể bón các loại phân khác để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây, tăng độ ẩm cho đất cũng như tăng cường độ phì nhiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu của cây bà con sẽ có cách thức bón và liều lượng khác nhau. Bà con cần đọc kỹ hướng dẫn từng loại phân để có thể bón phân đúng liều lượng nhất.

Bà con có thể thực hiện bón phân theo kinh nghiệm như sau:

Năm đầu tiên: Bà con sẽ sử dụng phân NPK bón từ 100g đến 150g mỗi gốc. Thời điểm thích hợp nhất để bón đó là rơi vào ngày thứ 20 – 25 sau khi trồng. Bà con thực hiện rải phân đều trên mặt đất quanh gốc cây. Đừng quên phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để phân có thể thấm vào đất nhanh hơn. 

Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh trà
Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh trà

Ngoài ra bà con cũng có thể pha loãng và tưới vào đất. Trong năm đầu tiên, bà con thực hiện bón phần 3 – 4 tháng 1 lần. 

Năm thứ 2: Năm thứ 2, bà con sẽ thực hiện bón 0,5 đến 1kg phân NPK. Bón 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. 

Năm thứ 3 và thứ 4: Thời điểm này cây thanh trà bắt đầu kết trái. Vì thế bà con cần thực hiện bón lượng phân nhiều hơn. Khoảng từ 1,5kg đến 3kg. Thực hiện bón 1 lần vào thời điểm sau khi thu hoạch và 1 lần vào thời điểm khi cây bắt đầu ra hoa. 

Khi cây đã vào thời điểm ra trái ổn định và có năng suất, bà con sẽ thực hiện bón lượng phân Kali mỗi gốc từ 0,5 đến 1kg. Kết hợp với lượng phân bón NPK từ 3 đến 4kg. 

Quá trình thu hoạch quả thanh trà

Cây thanh trà sẽ cho trái sau khi trồng từ 3 đến 4 năm. Tùy và cách chăm sóc và phát triển thì cây sẽ cho năng suất khác nhau. Có thể lên đến 120kg đến 200kg/cây/năm. Khi quả bắt đầu chín và có mùi thơm, bà con sẽ thực hiện hái quả xuống. 

Bà con lưu ý, nên sử dụng các dụng cụ hái quả chuyên nghiệp, hạn chế việc trèo lên cây sẽ khiến cành cây gãy. Cắt trái cần cắt thêm vài ba lá tại phần cuống của quả. Vì nếu như bà con trồng làm kinh tế thì cần phải để ý đến mẫu mã bên ngoài. Khi cắt thêm lá thì quả sẽ có độ tươi và đẹp mắt hơn. 

Phân chia những trái thanh trà to nhỏ khác nhau. Xếp vào các thùng xốp, không nên xếp quá 25kg quả trên mỗi thùng. Nếu quá nhiều quả sẽ bị đè lên nhau và hư hỏng, dập và không để được lâu. 

Hướng dẫn thu hoạch thanh trà
Hướng dẫn thu hoạch thanh trà

Thành phần dinh dưỡng trong quả thanh trà

Cây thanh trà không chỉ dễ ăn mà còn mang nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Theo như nghiên cứu, khi ăn quả thanh trà cơ thể sẽ được cung cấp 70 calo, 18gr chất đạm, 1gr chất xơ và các loại vitamin khác nhau. 

Đặc biệt quả thanh trà còn có thể cung cấp lượng vitamin B6 là 46%, folate 70%, Magie, Kaili 5%. Có thể nói giống cây thanh trà không chỉ là một loại quả ăn chơi mà mang nhiều ưu điểm tốt cho cơ thể. Vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng về loại quả này được rất nhiều người quan tâm. 

Hiện nay, bởi vì xu hướng bảo vệ sức khỏe nên hầu hết tất cả mọi người đều hướng đến các loại trái cây trong nước và có nguồn dinh dưỡng cao. Ăn nhiều rau quả rất tốt cho sức khỏe, vì thế cơ hội trồng cây thanh trà để có kinh tế cũng là một trong những lựa chọn tốt cho các nhà vườn. 

Qủa thanh trà nhiều dinh dưỡng
Qủa thanh trà nhiều dinh dưỡng

Bởi vì giống cây thanh trà không phải đại trà cho nên nếu có điều kiện thích nghi tốt thì bà con nên lựa chọn giống cây này để có thu hoạch năng suất tốt nhất. 

Nếu bà con đang muốn trồng loại cây này thì có thể lựa chọn giống cây tại Cây Giống Đồng Nai. Tại trung tâm bà con sẽ được lựa chọn nhiều loại giống cây có sức khỏe tốt, ổn định và mức giá thanh hợp lý nhất trên thị trường. 

Trên đây là thông tin chi tiết về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc của cây thanh trà. Đây là một trong những giống cây mang đến nhiều giá trị về kinh tế. Mong rằng bà con sẽ tin tưởng Cây Giống Đồng Nai để có thể tạo nên những vụ mùa bội thu với cây thanh trà.

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)
Website: caylaygo.com
Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây thanh trà”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN