Cây xoài cát

Giá: Liên hệ

Cây xoài cát được xem là một trong những loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta hiện nay.

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

 1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
 2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
 3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
 4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
 5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
 6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

  Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây xoài cát được xem là một trong những loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta hiện nay. Là giống cây có thể thích nghi được với mọi loại thời tiết cũng như có khả năng phát triển tốt nên từ khu vực miền Bắc đến khu vực miền Nam đều có thể trồng và cho năng suất rất cao. Bà con nếu như đang tìm hiểu về giống cây xoài cát thì hãy tham khảo chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

Thông tin chung về cây xoài cát

Cây xoài cát được trồng phổ biến ở các nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới. Trong đó có Việt Nam là một nước có số lượng trồng nhiều nhất hiện nay. Đây là giống cây cho năng suất cao và có khả năng kết trái từ 3 năm trồng trở lên. 

Tùy thuộc vào thổ nhưỡng và nguồn dinh dưỡng khi chăm sóc, mỗi cây xoài ở mỗi vùng miền sẽ có chất lượng khác nhau. Nhiều bà con vẫn luôn băn khoăn rằng có phải tùy thuộc vào từng loại đất trồng thì xoài cát sẽ có độ chua ngọt khác nhau. Điều này cũng có thể đúng, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Cây xoài cát rất được ưa chuộng
Cây xoài cát rất được ưa chuộng

Hiện nay giống xoài cát rất được ưa chuộng, được trồng rất nhiều tại khu vực miền Nam của nước ta. Cây xoài có tốc độ phát triển trung bình, có thể cây không quá cao lớn nhưng vẫn có khả năng kết trái rất chất lượng. 

Có rất nhiều nơi cung cấp nguồn giống cây xoài cát. Bởi vì đây là loại hoa quả hầu hết người Việt Nam đều rất ưa chuộng. Nó không chỉ dễ ăn, thơm ngon mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu như bà con chưa nắm rõ về giống xoài cũng như cách kỹ thuật trồng chăm sóc thì hãy tham khảo thêm một số thông tin chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết sau đây. 

Đặc điểm về hình thái của cây xoài cát

Cây xoài cát có đặc điểm hình thái như sau:

Thân cây: Xoài cát thuộc thân cây gỗ, kích thước chiều cao của thân cây cũng sẽ tương đương với tán cây. Có những loại giống xoài cát có tán cây rộng, hoặc có những giống cây xoài cát có tán rất nhỏ. 

Lá xoài: Lá của cây xoài cát khi mới mọc sẽ có màu xanh non, sau 35 ngày sau nó sẽ chuyển thành màu xanh đậm rõ hơn. Khi cây bắt đầu ra lá thì cành cây xoài cũng bắt đầu phát triển thêm từ 20cm đến 30cm. 

Hoa: Xoài cát sẽ ra hoa theo từng chùm ngay tạo phần ngọn của các cành cây. Mỗi chùm hoa khi phát triển sẽ dài khoảng 30cm. Mỗi chùm sẽ xuất hiện từ 200 hoa đến 400 hoa. 

Qủa: Qủa xoài cát rất dễ nhận dạng vì nó có hình thuôn dài, màu vỏ sẽ có sự chuyển đổi từ khi xanh đến khi chín là xanh sang ngả vàng nhạt. Bên trong thịt quả có mùi hương rất đặc trưng, thơm hơn so với nhiều loại xoài khác, màu thịt vàng đậm, mịn và không có nhiều xơ. 

Hạt của xoài cát sẽ có hình giống như quả xoài. Nếu như hạt xoài già và trên quả to khỏe thì bà con có thể sử dụng hạt xoài để nhân giống. 

Đặc điểm sinh lý cây xoài cát

Cây xoài cát có tốc độ phát triển rất nhanh, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng và có độ ẩm cao. Đặc biệt cây xoài cát thích hợp với rất nhiều thổ nhưỡng khác nhau như: đất phù sa, đất ven biển, đất vàng đỏ, đất feralit…Tuy nhiên nếu như bà con muốn cây cho năng suất tốt thì có thể trồng trên loại đất cát pha thịt vì nó có khả năng thoát nước, tạo nguồn dinh dưỡng cao. 

Quả xoài thường có vị ngọt và kèm thêm vị chua bên trong ruột là màu vàng óng, mịn màng. Khi xoài còn xanh hay khi xoài chín đều có nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế rất nhiều người thường yêu thích loại quả này. 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoài cát

Cây xoài cát có thể phát triển nhanh và cho trái rất nhiều. Nhiều cây sinh trưởng tốt sẽ cho trái sau 2 năm trồng. Nếu như thích hợp với điều kiện nước cũng như khí hậu thì lại càng làm cho cây có khả năng cho năng suất rất cao. 

Thời vụ trồng

Thời vụ thích hợp nhất để trồng xoài cát là vào tháng 5 đến tháng 7. Bởi vì giai đoạn này là thời điểm mùa mưa đến. Do cây xoài thích nghi tốt trong môi trường ẩm cho nên đây là thời điểm lý tưởng để cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ hơn. 

Đất trồng cây

Bởi vì xoài cát có thể thích nghi được với tất cả thổ nhưỡng nên bà con trồng ở địa điểm nào cũng được. Tuy nhiên bà con cũng nên lưu ý về độ tơi xốp của đất cũng như đất không bị nhiễm các chất độc hại. Bởi vì cây muốn phát triển thì nguồn đất phải có độ dinh dưỡng nhất định. 

Dù là trồng loại cây nào đi chăng nữa thì bà con cũng cần lưu ý nên làm sạch hết cỏ dại và xử lý đất trồng tốt nhất. Nên phát quang bụi rậm để đảm bảo không sót lại những loại sâu bệnh hại. Cần lên luống cao 60cm trở lên cho cây tránh tình trạng bị ngập úng khi trời có mưa nhiều. 

Để chuẩn bị đất trồng, bà con sẽ tiến hành đào hố đất có kích thước 50x50x50 và lưu ý về kích thước của mỗi hỗ phải cách nhau từ 5m trở lên. Bà con sẽ chuẩn bị mô trồng cây bằng cách trộn đất, phân chuồng, tro và phân NPK 16:16:8 theo tỷ lệ nhất định với nhau.  

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đúng cách
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đúng cách

Tưới nước

Quá trình tưới nước cho cây xoài cát rất quan trọng. Bởi vì đây là giống cây ăn quả nhiệt đới. Đặc biệt thời kỳ mới bắt đầu trồng thì việc tưới nước cần đều đặn 2 lần 1 ngày. Nếu như trong thời điểm cây bắt đầu phát triển tán rộng hơn thì nên chăm tưới nước nếu như đất không có độ ẩm nhiều. 

Bà con cũng nên nhớ thời gian tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Hạn chế tưới vào thời điểm trời nắng nóng sẽ khiến cho cây dê bị héo. Khi xoài bắt đầu ra hoa là lúc bà con cần bổ sung lượng nước nhiều nhất. 

Bón phân

Giai đoạn bón phân cho cây cũng là một trong những thời điểm vô cùng quan trọng và cần thiết. Bà còn nên để ý từng thời điểm để cung cấp nguồn dinh dưỡng từ phân bón cho cây phù hợp nhất. 

Thời điểm bón phân cũng chia làm các giai đoạn như sau:

 • 2 năm đầu: Mỗi năm bà con tiến hành bón phân 3 lần. Trong mỗi lần bón thì lượng phân bón thích hợp sẽ là 150g đến 300g/cây. Có thể kết hợp cả hai loại phân NPK hoặc phân Ure. 
 • Giai đoạn 5 năm tuổi: Đa số xoài vào thời kỳ 5 tuổi là đã cho quả đều đặn vì thế bà con nên bón phân mỗi năm 3 lần và chia theo công thức công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm.
 • Thời điểm khi thu hoạch xong bà con cũng sẽ cần bón phân NPK theo tỷ vừa đủ để cây phục hồi và bắt đầu một quá trình mới. 
 • Thời điểm cây xoài cát bắt đầu ra hoa thì bà con cũng nên thực hiện bón từ 200g đến 350g phân NPK cho mỗi cây. Nhưng chỉ bón phân ở giai đoạn cây ra hoa từ 30 ngày trở lên. 
 • Trước khi ra hoa 30 ngày bạn tiến hành bón 200 – 350 – 250 g NPK/năm
 • Sau khi đậu trái 2 tuần bạn tiến hành bón 350 – 300 – 450 g NPK/năm.

Tỉa cành, tạo tán

Khi cây xoài cát bước sang tháng thứ 5 trở lên và cây đã phát triển ổn định bà con sẽ tiến hành cắt tỉa cành cho cây. Bà con sẽ bắt đầu tạo cành cấp một, nên cắt ngọn của cành chính để tạo nên cành cấp 1 khỏe mạnh. Mỗi cành như vậy bà con chỉ nên giữ lại 2-3 chồi để tạo tán cho cây và chăm sóc chúng để giúp cành cấp 1 khỏe mạnh nhất. 

Khi xoài phát triển nhiều hơn thì bà con sẽ tiếp tục cắt tỉa để tạo thành các cành cấp 2, cấp 3 theo ý muốn. Nếu như cây có nhiều cành khỏe thì sẽ ra nhiều quả hơn. 

Bà con cần thực hiện cắt tỉa cây thường xuyên. Vì khi cắt tỉa như vậy sẽ loại bỏ được các cành cây kém phát triển. Đồng thời sẽ giúp cho loại bỏ được những loại sâu bệnh gây hại cho cây. 

Bảo vệ hoa và trái

Thời điểm cây xoài cát bắt đầu ra hoa và kết trái thì bà con sẽ cần đến thời gian chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Cần bảo vệ để cây có khả năng tạo nên năng suất tốt. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cây và tìm ra hướng giải quyết kịp thời để cây không bị ảnh hưởng nhiều. 

Thời điểm cây xoài cát bắt đầu ra hoa thì bà con cần dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc. Tưới nước thường xuyên và cần thêm phân bón trong giai đoạn này. Nếu như khi cây bắt đầu ra quả ổn định từ một tháng trở lên thì bà con nên bảo vệ quả bằng cách bọc từng quả lại bằng giấy mỏng chuyên dụng. 

Với nhiều bà con trồng xoài để kinh doanh thì việc bảo vệ quả xoài rất cần thiết. Vì nó sẽ giúp xoài phát triển đều, quả căng bóng, không bị sâu hại và đẹp mắt hơn. 

Thu hoạch xoài

Thời điểm bà con thu hoạch xoài là khi thấy xoài bắt đầu chuyển màu quả sang vàng óng. Quá trình thu hái và vận chuyện cũng nên nhẹ nhàng và cẩn thận. Vì xoài chín sẽ rất dễ bị bầm dập, ảnh hưởng đến chất lượng của quả. 

Các loại sâu bệnh hại trên cây xoài cát

Chắc chắn điều khiến bà con khó khăn nhất đó chính là việc xoài bị sâu bệnh. Nếu như không nhận biết được dấu hiệu sớm thì nó sẽ khiến cây sẽ kém phát triển. 

Các loại sâu hại

Trước tiên bà con cần phải nắm bắt từng loại sâu hại thường xuyên xuất hiện trên cây xoài cát cũng như các biện pháp phòng tránh cụ thể. 

Sâu rầy

Một trong những loại sâu hại nguy hiểm và xuất hiện nhiều nhất đó chính là sâu rầy bông xoài. Rầy sẽ xuất hiện trong suốt quá trình xoài trường thành. Nó thường hút chất diệp lục trong lá khiến cho lá xoài sẽ bị khô dần và rụng đi. 

Đối với quả, loại rầy này nó sẽ hút hết chất ngọt của quả và làm cho nấm bồ hóng phát triển. Vì thế bà còn thường sẽ thấy có nhiều quả xoài bị đen ở đầu trái. Bà con có thể phát hiện ra rầy một cách dễ dàng vì chúng gần như hoạt động cả ngày đêm và có tạo ra tiếng động lớn. 

Để loại bỏ được tình trạng này thì bà con sẽ tiến hành sử dụng xịt thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời cắt tỉa cành để giúp cây xoài luôn được thông thoáng. 

Các loại sâu bệnh phổ biến
Các loại sâu bệnh phổ biến

Sâu đục trái 

Bà con không nên xem thường hiện tượng sâu đục trái. Nó sẽ phá hủy quả xoài khiến trái dễ bị rụng và thối. Bà con có thể nhìn thấy hiện tượng này ở giai đoạn trái đang phát triển. Thấy rõ ngay trên thân của quả xoài. 

Cách tốt nhất khi bị tình trạng này là bà con cần phải cắt hết những trái hư hỏng để loại bỏ bớt nguồn sâu gây hại cho những trái khác.  Ngoài ra bà con còn có thể phun thuốc bảo vệ thực vật cho giai đoạn cây xoài ra trái. Biện pháp bọc từng quả xoài vào giấy mỏng chuyên dụng cũng chính là cách bảo vệ sự tấn công từ sâu đục quả. 

Rệp sáp 

Thông thường rệp sáp sẽ tấn công giai đoạn cây xoài ra quả. Nó có ảnh hưởng đến chất lượng của quả xoài. Khiến cho bề mặt bên ngoài của quả cũng sẽ bị xấu đi. Từ đó năng suất và giá cả cũng bị ảnh hưởng theo. 

Bà con khi gặp vấn đề này thì cũng cần phải có cách xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên việc phun thuốc hóa học để tiêu diệt rệp thì không nên quá lạm dụng. Bà còn có thể để ong ký sinh hay các loại bọ rùa tiêu diệt rệp sáp để an toàn hơn cho quả. 

Các loại bệnh hại

Bệnh đốm đen

Bà con có thể thấy bệnh đốm đen này xuất hiện trên rất nhiều loại cây ăn quả. Đặc biệt là ở cây xoài và nó thường tấn công vào lá. chồi non và khi cây kết trái. Bệnh này đầu tiên khi xuất hiện chỉ là những vệt đen, để lâu dần chúng sẽ biến thành những vết loét khá lớn và khiến cho lá cây có vùng bị trũng xuống. 

Nếu bà con để tình trạng bệnh đốm đen này xuất hiện khi ươm cây thì chắc chắn nó sẽ khiến cho bệnh lây lan sang rất nhiều loại cây khác. 

Cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng bệnh đốm đen là bà con sẽ cần cắt tỉa hết các loại lá, cành, đọt non bị ảnh hưởng và mang sang một vị trí khác để tiêu hủy. Không nên ném xuống đất hoặc gần với các cây khác. 

Bà con cũng nên biết rằng, vườn trồng xoài cát cần phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Vào thời điểm mùa mưa lại càng cần chú ý đến vấn đề này hơn. Ngoài ra bà con còn có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn cây mới bắt đầu xuất hiện tình trạng bệnh đốm đen. 

Bệnh thán thư

Biểu hiện của loại bệnh này đó là xuất hiện các đốm nhỏ trên lá non. Càng để lâu thì các vết nhỏ này sẽ phát triển lớn hơn, liên kết lại với nhau theo từng mảng. Nhiều lá non sẽ bị biến dạng và không thể phát triển được nữa. 

Đối với bệnh thán thư trên bông nó sẽ làm cho bông bị rụng, từng chùm bông có màu đen. Như vậy sẽ không thể tạo thành quả và không cho năng suất. 

Nếu như trên trái của xoài cũng có biểu hiện các đốm nâu hoặc nâu đen và có hiện tượng lõm vào phần thịt quả thì nó cũng sẽ làm cho quả dễ bị rụng, thối hoặc xoài bị sượng. 

Để tránh được tình trạng bệnh thán thư, bà con sẽ cần phải tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực vườn ươm hoặc khu vực vườn trồng. Ngoài ra cần phải tiêu hủy hết số lá cành cây xoài bị nhiễm bệnh để tránh sự lây lan sang những chỗ khác. 

Đối với trên bông và trái non khi bệnh phát triển nhiều có thể phun 7 – 10 ngày/ lần các loại thuốc BVTV từ khi hoa nở cho đến hai tháng. Sau đó giảm số lần phun, khoảng một tháng phun một lần.

Trên trái sau khi rụng sinh lý chúng ta có thể sủ dụng bao trái để bao không những hạn chế được bệnh thán thư mà còn giảm các loại sâu bệnh khác.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện nhiều khi thời tiết có hiện tượng nóng, nhất là có hiện tượng sương. Bà con có thể quan sát thấy trên các lá non xuất hiện những lớp phấn trắng sau đó nó sẽ lan dần sang các lá to, cành, hoa và quả xoài. Nếu như trái xoài bị nhiễm bệnh phấn trắng sẽ có dấu hiệu quả bị méo, biến dạng hoặc khô và sau đó rụng khi còn non. 

Ngoài việc phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời thì bà con cũng cần phải cắt tỉa cành cây thường xuyên và cung cấp phân bón đầy đủ cho cây. Khi cây khỏe mạnh nó sẽ chống lại sự tàn phá từ bệnh hại. 

Bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng thường có biểu hiện các mảng màu hồng lan trên nhánh cây hay trên thân cây. Khi các nhánh cây không có sức chống chọi lại thì nó sẽ có biểu hiện khô dần đi sau đó cành cây sẽ không thể phát triển được nữa. Để lâu sẽ làm cho cây bị chết. 

Bà con cần có sự phân bổ khoảng cách cho cây phù hợp. Không nên trồng quá sát các cây lại với nhau. Sử dụng các loại thuốc hóa học để loại bỏ các cành cây bị bệnh. 

Giá trị dinh dưỡng của xoài cát 

Có rất nhiều loại xoài trên thị trường hiện nay. Tất cả các giống xoài đều có điểm đặc trưng riêng từ hương thơm đến mùi vị, Tuy nhiên xoài cát là một trong những giống xoài có nguồn dinh dưỡng cao, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Là giống xoài có giá trị dinh thuộc top 5 loại trái cây có nguồn dinh dưỡng cao, vì thế cho nên hiện nay giống xoài này đang được rất nhiều nhà vườn trồng. 

Các chất dinh dưỡng có trong quả xoài cát bao gồm: Calo, Lipid, Cholesterol, Natri 1, Kali 168, Cacbohydrat. Các chất xơ, Đường, Protein, Vitamin, Vitamin, Canxi, Sắt , Vitamin b1, Vitamin B6 0,1 mg, Vitamin B120 µg, Magiê 10 mg. 

Ngăn ngừa ung thư

Trong xoài cát có chất Pectin, nó sẽ có công dụng trong việc ngăn ngừa ung thư và có khả năng ức chế các tế bào gây ung thư. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Xoài cát có chứa nhiều enzyme tốt giúp phá vỡ protein. Cộng với đó là  chất xơ làm quá trình hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể được tốt hơn. 

Ngăn ngừa bệnh tim

Trong quả xoài cát có chứa nhiều loại vitamin và Selen, do đó nếu ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim một cách hiệu quả. 

Qủa xoài cát nhiều giá trị dinh dưỡng
Qủa xoài cát nhiều giá trị dinh dưỡng

 Làm giảm huyết áp

Nếu như những người có bệnh huyết áp cao thì nên lựa chọn ăn xoài hàng ngày. Lượng kali có trong xoài sẽ giúp huyết áp giảm một cách tự nhiên. Nếu như duy trì thì huyết áp cũng sẽ ổn định hơn.

Cải thiện trí nhớ

Axit glutamine là chất có khả năng cải thiện trí nhớ. Vì thế nếu như ăn xoài thường xuyên nó sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng não bão hoạt động không minh mẫn. Nếu như bị giảm trí nhớ thì ăn xoài thường xuyên cũng là một cách để cải thiện.

Giúp hạ cholesterol

Ngoài các chất xơ như đã nói đến, xoài còn chứa một lượng chất có thể giúp cho các thành mạch máu được chắc hơn và giảm tình trạng xơ vữa, vỡ mạch máu ở cơ thể.

Làm đẹp da

Trong xoài cát có lượng vitamin A vì thế sẽ giúp làn da luôn sáng bóng, mịn màng. Nếu như sử dụng ăn xoài vào mỗi buổi sáng cũng sẽ giúp da trở nên tươi tắn hơn. 

Nhiều người còn sử dụng xoài cát kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua để làm sinh tố. Ăn vào vừa tốt cho sức khỏe vừa đẹp da. 

Với rất nhiều công dụng khác, cây xoài cát là một trong những loại cây ăn quả được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao và ưu ái lựa chọn. Loại trái cây này còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là bài cung cung cấp đầy đủ các thông tin về cây xoài cát để bà con tham khảo. Nếu như bà con muốn đặt giống cây xoài cát chất lượng thì hãy liên hệ đến Cây Giống Đồng Nai. Cây Giống Đồng Nai là một trong những đơn vị uy tín, chuyên cung cấp hàng loạt giống cây trồng khác nhau như giống cây lấy gỗ, cây công trình, cây ăn quả… Nếu như bà con cần hãy liên hệ để có những cây giống khỏe mạnh, chất lượng nhất. 

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)
Website: caylaygo.com
Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây xoài cát”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN