Cây Phượng Vĩ (phượng đỏ)

3,500

Chiều Cao CâySize BầuGiá (Vnd)
30 - 50cm14x173.500
1 - 1.5m25x3018.000
Từ 2.5m (cây công trình)Liên hệ

Tên khoa học: Delonix regia (họ Caesalpiniaceae)

Tên gọi khác: cây Phượng Đỏ, cây Xoan Tây, cây Điệp Tây

Xuất xứ: Madagascar

Giá trị sử dụng: cây trồng cảnh quan trong trường học, khu đô thị, đường phố và trồng lấy gỗ.

Gọi tư vấn ngay

Lưu ý:

  1.  Đây là bảng giá sỉ “tại Trung tâm Cây Giống Đồng Nai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Để có được thông tin mới nhất, bà con và quý khách vui lòng gọi: 0907.780.602
  2. Giá cây giống trên áp dụng cho đơn từ 10tr trở lên (khoảng 3.000 cây giống thông thường trở lên). Đơn thấp hơn thì giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây
  3. Hiện trung tâm Cây Giống Đồng Nai chỉ giao hàng với đơn từ 2tr trở lên. Khoảng 200 cây giống có chiều cao dưới 1m hoặc 100 cây chiều cao trên 1m (trừ đàn hương, hoàng nam, chà là,...)
  4. Cung cấp cây công trình bóng mát lớn, đầy đủ quy cách, giá rẻ hơn thị trường 20-50%. Hỗ trợ trồng và chăm sóc với chi phí thấp nhất (miễn phí bán kính 50km). Cam kết cây sống khỏe mạnh 100%
  5. Xuất hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc cây của cơ quan có thẩm quyền
  6. Hình thức giao hàng bằng xe tải, ba gác hoặc xe khách. Cây Giống Đồng Nai hiện tại "KHÔNG" giao hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, giảm sức sinh trưởng và không đảm bảo chất lượng

    Kính chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn!

Cây Phượng Vĩ – Giống cây cảnh quan tượng trưng cho lứa tuổi học trò

Là một loại cây trồng cảnh quan quen thuộc, gắn liền với tuổi học trò ở Việt Nam, cái tên cây phượng vĩ hay hoa phượng vĩ chắc hẳn đã không còn xa lạ với người dân. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng làm cảnh quan thì cây phượng vĩ còn được biết đến với nhiều công dụng khác. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây phượng vĩ, bà con hãy tham khảo một số chia sẻ dưới đây của Cây Giống Đồng Nai.

Nguồn gốc của cây phượng vĩ

Về nguồn gốc, cây phượng vĩ là một loại cây cảnh quan với tên khoa học là Delonix regia với nguồn gốc từ khu vực Madagasca.

Phượng vĩ là loại thực vật thuộc họ Caesalpiniaceae với dạng thân lấy gỗ, hoa màu đỏ rực và được trồng chủ yếu tại các trường học, con phố để tạo cảnh quan và bóng mát.

Loại cây này thường phù hợp phát triển ở khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm. Tại Việt Nam, cây được trồng nhiều tại thành phố Hải Phòng, đây cũng là lý do mà người ta thường gọi thành phố Hải Phòng là thành phố hoa phượng đỏ.

cay-phuong-vi-giong-than-cay
Chiều cao của cây có thể lên tới 10-20m

Đặc điểm hình thái của cây phượng vĩ

Về đặc điểm hình thái, cây phượng vĩ là một loại cây cảnh quan dạng thân gỗ lớn với triều cao trung bình khi trưởng thành có thể lên đến 10-15 mét.

Thân cây có vỏ màu trắng xám, vỏ nhẵn và cành được chia thành nhiều nhánh lớn với tán cây rộng, cành dài. Lá cây sẽ có màu xanh mướt tự nhiên với dạng kép lông chim 2 lần. Kết hợp với 20 đôi lá phụ, lá cây sẽ phủ đều ở các tán và tạo được bóng mát cho khu vực cây phát triển.

Lá cây hoa phượng vĩ sẽ rụng vào mùa thu và tháng 1- 3 mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng lá bị rụng sẽ không quá nhiều, cây vẫn đảm bảo được sắc thái cảnh quan vốn có.

cay-phuong-vi-giong-la-cay
Nét đặc trưng của lá Phượng Vĩ

Hoa cây phượng vĩ sẽ thường nở vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 hoặc muộn hơn. Hoa phượng vĩ sẽ có màu đỏ rực đặc trưng tạo nên cảnh sắc rực rỡ, tươi mới cho toàn bộ không gian.

Về đặc điểm, hoa thường nở thành từng cụm lớn, dài khoản từ 20-30cm với cánh dạng xếp lá thưa, xòe rộng với hình ảnh như những cánh bướm. Bên cạnh đó, hoa còn có phần đài nhụy màu trắng kết hợp với râu nhụy dài tạo điểm nhấn đặc biệt cho cả cụm hoa.

Hoa sau khi rụng sẽ phát triển thành quả phượng dài từ 20 – 80 cm với chiều rộng khoảng 4 – 6 cm dạng dẹp, màu nâu tương tự như quả ô môi.

Vỏ quả phượng hóa gỗ nên thường rất khó để bóc lấy hạt bên trong. Khi tách được hạt, bà con có thể sử dụng để ươm trồng giống cây nhưng cũng cần lưu ý rằng cây sẽ phát triển được tốt nhất ở khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đặc điểm sinh thái của cây phượng vĩ

Về đặc điểm sinh thái, cây phượng vĩ là loại cây đặc trưng, phát triển tốt vào mùa hè nên loại cây này được xếp vào danh sách những loại cây chịu hạn tương đối tốt. Cây đã trưởng thành thường không cần phải tưới nước mà chỉ cần nước mưa tự nhiên để phát triển.

Hiện nay, cây phượng vĩ giống sẽ được trồng chủ yếu bằng hạt, chồi hoặc chiết cành nhằm mục đích tối giản các bước trồng và chăm sóc cây. Thế nhưng, ươm cây giống bằng hạt tử quả phượng vĩ vẫn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn.

Về tốc độ sinh trưởng, cây phượng vĩ được đánh giá là  loại cây trồng có tốc độ phát triển tương đối nhanh. Dù cây giống được trồng bằng phương pháp nào thì chỉ cần được trồng trong môi trường phù hợp với phương pháp chăm sóc hợp lý thì cây sẽ phát triển nhanh chóng, trở thành cây thân gỗ lớn tạo cảnh quan đẹp mắt.

Loại cây này cũng được trồng trong nhiều công trình đô thị vì cây rất dễ sống, không cần chăm sóc quá nhiều. Cây chỉ cần được cấp ánh sáng và nước thì sẽ có thể phát triển ổn định với cả khí hậu nóng ẩm hoặc hanh khô.

Về địa hình, cây hoa phượng vĩ sẽ được trồng tốt ở tất cả các loại địa hình từ miền núi đến đồng bằng, khu vực ven sông suối… Cây sẽ phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có nhiều dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.

Tuy nhiên, vì loại cây này dễ trồng và dễ phát triển nên bà con hoàn toàn có thể trồng cây ở địa hình đất khác nhưng cần chú ý chăm sóc nhiều hơn trong giai đoạn đầu để cây bén rễ và phát triển nhanh chóng.

cay phuong vi giong hoa
Sắc hoa đỏ tươi tràn đầy sức sống

Tác dụng của cây phượng vĩ

Khi nhắc đến tác dụng của cây phượng vĩ, chắc hẳn đa phần mọi người đều nghĩ ngay đến tác dụng tạo cảnh quan, đặc biệt là cảnh quan trong trường học. Thế nhưng, bên cạnh tác dụng phổ biến đó thì phượng vĩ còn có những tác dụng nào? Hãy cùng Cây Giống Đồng Nai tìm hiểu ngay về các tác dụng của loại cây trồng này ngay dưới đây!

Cây phượng vĩ tạo cảnh quan

Với đặc điểm là một loại cây thân gỗ cao với tán lá rộng, rụng lá ít và sắc hoa đẹp vào mùa hè, cây phượng vĩ luôn được biết đến là một loại cây tạo cảnh quan và bóng mát cho các công trình công cộng. Ví dụ, cây phượng vĩ thường xuất hiện nhiều ở khuôn viên trường học, đường phố đô thị, công viên, khuôn viên của các tòa chung cư…

Với ưu điểm tán cây to cùng hoa rực rỡ trong suốt mùa hè, lá và hoa phượng vĩ sẽ tạo nên không gian cảnh sắc hết sức đặc biệt với nền lá màu xanh mượt điểm trên đó là những chùm hoa phượng đỏ rực hết một góc phố hay góc sân trường…

Không chỉ được biết đến là một loại cây xanh đem đến cảnh quan cho đô thị, cây hoa phượng vĩ còn là biểu tượng của mùa hè, biểu tượng của tuổi học trò và hoa phượng luôn là một trong những loại hoa được nhắc nhiều trong thơ ca liên quan đến học đường, mùa chia tay tuổi học trò… Vì vậy, hoa phượng còn được biết đến với một tên gọi thân thương khác là hoa học trò.

cay-phuong-vi-giong-qua
Sắc đỏ của cây phượng vĩ tạo cảnh quan

Cây phượng vĩ có tác dụng chắn gió và lấy gỗ

Với đặc điểm là cây công trình thân gỗ với chiều cao từ 10 đến 20 mét. Tán cây phượng vĩ thường xòe rộng với tác dụng chắn gió hiệu quả.

Bên cạnh đó, chất lượng gỗ cây phượng vĩ được đánh giá ở mức trung bình nên nhiều người cũng sử dụng gỗ của loại cây này để sử dụng trong các công trình xây dựng, đóng đồ dùng, vật dụng trong gia đình…

Với đường kính trung bình từ 20 – 30 cm và ưu điểm ít bị sâu đục thân tấn công, rễ cây bám sâu nên khó đi quật đổ bởi mưa lũ hay gió bão nên phượng vĩ cũng được sử dụng như loại cây chắn bão hiệu quả. Đương nhiên, loại cây này cũng có nhược điểm là phần cành cây khá giòn nên dễ bị gãy nếu gặp gió mạnh.

Cây phượng vĩ được sử dụng làm thuốc

Có thể nhiều bà con không biết nhưng cây phượng vĩ cũng được sử dụng trong y học như một loại dược liệu. Cụ thể, vỏ và rễ của cây phượng vĩ thường được sử dụng để làm các loại thuốc liên quan đến thân nhiệt như hạ nhiệt cơ thể, chống sốt…

Trong đông y, thầy thuốc sẽ sử dụng phần vỏ thân của cây hoa phượng vĩ để sắc thuốc uống nhằm điều trị bệnh đầy bụng, sốt rét, giảm huyết áp, phong tê thấp… Phần lá của cây phượng vĩ sẽ được sử dụng đề trị bệnh phong tê thấp và hỗ trợ điều trị chứng đầy hơi.

Bên cạnh đó, người ta còn tách lấy tinh dầu phượng vĩ để sử dụng trong việc xoa bóp, hỗ trợ giảm căng cơ bắp, căng thẳng đầu óc. Hương thơm từ tinh dầu hoa phượng vĩ có thể hỗ trợ giúp chúng ta thư giãn, giảm sự căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

cay-phuong-vi-giong-ung-dung
Cây Phượng Vĩ tỏa bóng mát xanh tốt

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây phượng vĩ giống

Mặc dù được đánh giá là loại cây dễ trồng nhưng nếu bà con không biết cách chọn nguồn giống, chăm sóc cây khi mới rời bầu thì nguy cơ cây bị chết hoặc kém phát triển cũng rất cao. Vì vậy, hãy cùng Cây Giống Đồng Nai tìm hiểu ngay về cách chọn giống, trồng và chăm sóc cây phượng vĩ giống dưới đây!

Cách chọn giống cây phượng vĩ

Trước khi tìm hiểu về các thông tin liên quan đến cách chăm sóc để cây phượng vĩ phát triển khỏe mạnh, bà con cũng cần tìm hiểu về cách chọn giống, ươm hạt nếu muốn tự trồng và chăm sóc cây phượng vĩ giống. Cụ thể, bà con hãy tham khảo các thông tin dưới đây!

Về nguồn giống, cây phượng vĩ được lấy hạt phải là cây phát triển khỏe mạnh, không bị tấn công bởi sâu bệnh và có hình dáng đẹp. Cây giống cần có tuổi cây trung bình từ 10 – 20 năm để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây con.

cay-phuong-vi-giong-tot
Cây Phượng Vĩ giống đạt chuẩn đem trồng

Về hạt giống, bà con cần lựa chọn những quả phượng có dáng thuôn dài, không cong vênh và đã chuyển hẳn qua màu nâu, chín đều. Thông thường, thời điểm tháng 2 3 dương lịch là giai đoạn tốt nhất để hái quả hoa phượng, sau đó phơi khô và tách lấy hạt giống để ươm.

Ươm cây giống

Để ươm cây giống hoa phượng vĩ, trước tiên bà con cày xử lý hạt giống với nước ấm khoảng 40 – 50 độ C, tốt nhất nên sử dụng nhiệt kế để đo. Sau đó bà con ngâm hạt trong nước khoảng 12 giờ để hạt nở, dễ ươm trồng hơn.

Sau khi đã ngâm hạt, bà con cần bỏ đi những hạt lép và ủ hạt chất lượng trong túi vải khoảng từ 3-5 ngày, mỗi ngày rửa lại một lần với nước ấm cho đến khi hạt có hiện tượng bị nứt nanh. Lúc này, bà con có thể cho hạt vào bầu và ươm giống.

Về bầu đất, bà con nên chọn loại bầu có kích thước cơ bản là 15 x 20cm hoặc lớn hơn. Sử dụng khoảng 80% đất mịn, tơi xốp và 20% là phân chuồng để cây phát triển tốt nhất.

Khi ươm trồng cây, bà con cần đảm bảo lấp đất dày khoảng 1cm trên hạt và độ che bóng cao từ 60 – 75% bằng rơm rạ trong 2- 3 ngày đầu tiên, sau đó bỏ dần rơm rạ để cây con có điều kiện phát triển với ánh sáng.

Cách chăm sóc cây phượng vĩ giống

Có thể nói, với bất cứ loại cây nào thì giai đoạn cây con cũng là thời điểm mà bà con cần đặc biệt chú ý trong vấn đề chăm sóc để cây có thể phát triển ổn định, hạn chế được tình trạng sâu bệnh tấn công. Cụ thể, bà con hãy tham khảo hướng dẫn chăm sóc cây phượng vĩ giống từ Cây Giống Đồng Nai ngay dưới đây!

Trong giai đoạn cây con mới nảy mầm và phát triển thì bà con cần sử dụng dàn che và giảm dần mức độ che phủ theo sự phát triển của cây. Tiếp theo, bà con cũng cần đảm bảo được độ ẩm của đất, có thể tưới nước khoảng 2 lần/ tuần và làm cỏ thường xuyên, hạn chế tối đa nguy cơ sâu bệnh phát triển.

Bên cạnh đó, cứ mỗi 2 tuần, bà con có thể pha  loãng phân NPK để tưới vào bầu cây. Tuy nhiên cũng cần tưới thêm nước lã để hạn chế tối đa nguy cơ lượng phân nhiều làm ảnh hưởng đến cây phượng vĩ giống.

Một cây phượng vĩ giống tiêu chuẩn sẽ được xác định với các tiêu chí cơ bản như: Cây con không sâu bệnh, khỏe mạnh, không cong queo với chiều cao từ 40 – 80 cm.

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ giống vào môi trường mới

Sau khi đã được ươm bầu và đạt đủ tiêu chuẩn cây giống, bà con có thể lấy cây giống đi trồng tại các khu vực cần trồng theo kế hoạch của đơn vị. Tuy nhiên, khi trồng cây thì bà con cũng cần lưu ý:

–         Khoảng cách trồng cây phượng vĩ để đảm bảo khi phát triển, tán lá xòe rộng và tạo cảnh sắc đẹp mắt là 6 x 6 mét hoặc 4 x 4 mét tùy vào địa hình. Khi trồng cây, bà con cần đào hố trồng với độ rộng tối thiểu là 40 x 40 x 40cm hoặc tốt nhất là 60 x 60 x 60cm.

–         Về phân bón, bà con nên sử dụng phân chuồng để bón cho cây với mức độ trung bình là 5 – 10 kg/ hố, nếu sử dụng phân NPK thì nên sử dụng 100gr/hố. Tuy nhiên, cần lưu ý ủ để hố trước khi trồng cây khoảng 15 ngày.

Về cách trồng, bà con chỉ cần sử dụng cuốc hoặc dụng cụ trồng cây chuyên dụng để có khoảng trống vừa với bầu cây, sau đó tách vỏ bầu, vùi đất để cố định cây là được. Bà con cũng cần lưu ý tưới nước sau khi lấp xong đất để đảm bảo độ ẩm và giúp cây dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Cách chăm sóc cây ở môi trường mới

Với cây phượng vĩ giống với được trồng vào môi trường cảnh quan mới, bà con cần chú ý đến cách chăm sóc cây để giúp cây phát triển tốt nhất.

Cụ thể, khi cây giống đã đạt kích thước lớn, khoảng từ 1,2 mét thì bà con hoặc người chăm sóc nên sử dụng khung để chống đỡ cho cây con, hạn chế tối đa ảnh hưởng của gió bão đến cây.

Trong 3 – 4 năm đầu tiên thì bà con cần phát sạch phần cỏ ở xung quanh gốc cây ít nhất từ 1- 2 lần/ năm và bón phân vào gốc để đảm bảo được sự phát triển ổn định cho cây.

Nên mua cây phượng vĩ giống ở đâu?

Với những đơn vị có nhu cầu trồng cây phượng vĩ với mục đích tạo cảnh quan, chắc hẳn sẽ không có đủ thời gian để chọn và ươm giống cây, vì vậy việc mua sẵn cây giống đã được ươm trồng bởi đơn vị chuyên nghiệp sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.


Video hơn 70 loại cây lấy gỗ, cây giống công trình giá trị tại vườn ươm 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực ươm giống cây trồng, Cây Giống Đồng Nai luôn tự tin mình có đủ năng lực để cung cấp đến bà con những cây trồng chất lượng nhất được ươm trồng chuyên nghiệp, đảm bảo không sâu bệnh với tỷ lệ sống lên đến 80%, trong đó bao gồm cả cây phượng vĩ giống.

Vì vậy, nếu bà con đang có nhu cầu mua cây phượng vĩ giống để trồng tạo cảnh quan hay với bất cứ mục đích nào khác thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Cây Giống Đồng Nai để được tư vấn và hỗ trợ bão giá trong thời gian gần nhất.

Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên, bà con đã hiểu rõ hơn về những thông tin hữu ích liên quan đến cây phượng vĩ giống, đồng thời có thể yên tâm tin tưởng lựa chọn Cây Giống Đồng Nai làm địa chỉ để mua giống cây, phục vụ nhu cầu trồng phượng vĩ để tạo cảnh quan cho gia đình, doanh nghiệp trong tương lai. 

——————–*****———————

ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM Cây Giống Đồng Nai

Địa chỉ: 02-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0907.780.602 (Ms. Thân)

Website: caylaygo.com

Email: caylaygo@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Phượng Vĩ (phượng đỏ)”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN